Tôm thiếu oxy do nguyên nhân gì? Nhận biết, khắc phục

Tôm thiếu oxy do nguyên nhân gì? Nhận biết, khắc phục

Nồng độ oxy hòa tan ở trong ao nuôi tôm chính là yếu tố làm ảnh hưởng tới sự phát triển tôm. Khi mà tôm thiếu oxy thì tôm có biểu hiện như chết rải rác, bỏ ăn, nổi đầu trên mặt nước. Nhiều người thấy lo lắng khi thấy hiện tượng này …. Tình trạng đó xảy ra, do tôm thiếu oxy. Cung cấp đủ nguồn oxy và quản lý môi trường nước chính là yếu tố rất cần thiết.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tôm thiếu oxy

Nhiều nguyên nhân khiến cho tôm nuôi thiếu oxy như là tảo, độ mặn, nhiệt độ, thức ăn …. Khi mà hàm lượng DO thấp tác động xấu tới ao nuôi, đặc biệt chính là sức khỏe của con tôm. Tôm bỏ ăn, ăn ít và ăn chậm thường dẫn tới việc dư thừa các thức ăn ở trong ao nuôi, khiến chất lượng môi trường biến động, tích tụ các khí độc như là H2S, NH3. Các yếu tố đó tác động ngược lại làm cho tôm nuôi càng suy yếu, giảm sức đề kháng. Đây là cơ hội khiến cho tôm bị vi khuẩn tấn công và xâm nhập. Hàm lượng oxy lý tưởng ở trong ao nuôi tôm chính là 4ppt để có thể duy trì được tình trạng hoạt động đó, tăng trưởng tôm nuôi và chất lượng nước ở mọi thời điểm. Nếu như DO thấp hơn nước ở trên gây ra các hiện tượng tôm thiếu nồng độ oxy, kéo dài làm tôm sốc, ảnh hưởng tới tỉ lệ sống, phát dục và sinh trưởng của tôm. Biểu hiện của con tôm khi thiếu oxy như là có hiện tượng đục, dạt vào bờ, nổi đầu, tôm bỏ ăn …, tôm chết từ sau đó là chết hàng loạt, nhất là tôm chết số lượng lớn.

Khắc phục tôm khi thiếu nồng độ oxy

Nếu như đang nuôi tôm, bất chợt hiện tượng nuôi tôm, bà con hãy khoan lo lắng mà tiến hành xử lý ao nuôi tôm thiếu oxy bằng việc bất máy quạt nước, dùng oxy cung cấp đối với ao nuôi. Bên cạnh đó, tiến hành cho nước tầm 30 tới 50cm. Nếu như ao nuôi tôm có nồng độ pH và cả DO thấp thì làm tăng lượng khí gây ra nguy hiểm cho loài tôm nên bà con cần tiến hành về chạy quạt nước, dùng vôi CaCO3 để có thể tạt khắp cả ao nhằm tăng nồng độ pH, giảm nồng độ độc của khí độc H2S rồi thêm oxy cho ao nuôi. Để có thể kiểm tra nồng độ PH ở trong ao nuôi tôm chính xác và nhanh chóng, bà con cần sử dụng thiết bị, máy đo pH. Đây là 1 trong các chỉ số rất quan trọng để có thể đánh giá về chất lượng nước ở trong ao nuôi tôm bên cạnh TDS, DO. Lưu ý: Bà con không nên dùng men vi sinh để xử lý đáy ao bởi chất này sẽ không mang tới hiệu quả. Nói không với hóa chất như là iodine, BKC, cholrine … ở trong ao. Ngày tiếp theo chính là tiến hành giảm lượng thức ăn cho tôm hay không nên cho tôm ăn. Rồi tiến hành chạy quạt và thay nước nhiều, dùng men vi sinh để có thể phân hủy mùn bã hữu cơ ở trong đáy ao. Hy vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích về nuôi tôm, cách nhận biết, nguyên nhân và cách xử lý khi tôm thiếu oxy, giúp nuôi tôm hiệu quả, đạt kinh tế cao.

Nguồn: Tổng hợp