Lưu ý khi nuôi tôm trong ao nuôi có độ mặn thấp

Lưu ý khi nuôi tôm trong ao nuôi có độ mặn thấp

Tôm nuôi trong môi trường có độ mặn cao bị dịch bệnh, đặc biệt là bệnh virus đầu vàng, đốm trắng, vi khuẩn phát sáng, EMS. Do đó, những người dân xu hướng những người nuôi tôm với độ mặn thấp là dưới 10‰. Cùng loại hình nuôi  đó thì bạn cần chú ý các vấn đề dưới đây.

Kiểm soát được khí độc ở trong ao

Vào sang tháng thứ 2 thì lượng chất thải tôm đang bắt đầu tăng cao và quá trình về bài tiết tôm, phân hủy mùn bã hữu cơ sinh ra khí độc ở trong ao nuôi gây cho tôm. Vì thế, phần xiphong, thay nước tầng đáy, bón chế phẩm để có thể chuyển khóa khí độc và tạo điều kiện đối với tôm phát triển.

Tôm chân trắng nuôi độ mặn thấp tăng trưởng nhanh với độ mặn cao. Đây là do độ mặn có sự thay đổi trao đổi chất trong cơ thể con tôm tốt, khi độ mặn ở trong nuôi thấp thì tôm bắt buộc dùng acid amin tự do để có thể ù vào trong thay đổi thể tích tế bào. Do đó, các hộ nuôi dùng nước ngọt giếng khoan nhằm pha trực tiếp tới ao tôm thì kết thủa muối kim loại bám vào trong mang tôm, gây chết tôm, gây stress.

Quản lý và chăm sóc tôm nuôi

Ở trong quá trình về nuôi tôm, nhất là tôm chân trắng, bởi độ mặn thấp nên ở trong nước có các ion … sẽ thấp nên quá trình về lột xác xảy ra là không đồng đều, tôm bị mềm vỏ khi đã lột vỏ, tôm bị tôm khác ăn khác, tấn công, tỷ lệ hao hụt. Vậy bổ sung hàm lượng khoáng, ao nuôi, trộn vitamin ở trong thức ăn với lượng là 60mg/kg ở trong thức ăn.

Cần dùng men tiêu hóa ở trong toàn vụ nuôi và chú trọng đối với ăn men tiêu hóa chứa thêm lượng enzyme Phytase bởi Phytase giúp tiêu thụ được ăn tốt, ít ô nhiễm về môi trường, giảm chi phí. Môi trường ao nuôi với độ mặn thấp, có nước ao dễ bị đục khi thả tôm, sau khi là thay nước và làm cho tôm sẫm màu hay đỏ thau ở trong buổi sáng.

Quản lý tảo

Bắt đầu từ tháng tứ 2 thì lúc hàm lượng chất dinh dưỡng ở trong ao lớn, lưu ý phát triển tảo, đặc biệt chính là tảo lam. Khi mà tảo trong ao phát triển vượt mức làm nước có màu xanh đậm, có váng xanh ở trên mặt nước nâng được nồng độ pH lên cao, biến động.  Do đó, cần phải kiểm soát được mật độ tảo ở trong môi trường ao nuôi vừa phải với cách thay nước ở tầng đáy và có thể châm thêm nước mới từ ao lắng.

Nồng độ pH ở trong ngày nên dao động từ 7,8 tới 8,3, buổi sáng thấp và buổi chiều cao, độ kiềm không vượt qua tầm 150mg/l bởi nếu như pH, độ kiềm nằm vượt ngưỡng thì nồng độ Ca2+ tichs lũy ở trong vỏ khiến cho tôm khó lột sáng, còi cọc. Do đó, cần dùng vôi siêu mặn C-Lite.

Do đó, hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các bà con có thể nuôi tôm tốt, giúp tôm phát triển, sinh trưởng tốt.

Nguồn: Tổng hợp