Lưu ý về yếu tố môi trường ao nuôi khi thả tôm sú giống

Lưu ý về yếu tố môi trường ao nuôi khi thả tôm sú giống

Đảm bảo được tỷ lệ sống của con tôm giống trong giai đoạn mới thả có vai trò quan trọng, làm ảnh hưởng tới quá trình về phát triển và sinh trưởng, năng suất của tôm. Do đó, các bà con nuôi tôm cần điều chỉnh yếu tố trong môi trường ao nuôi có mức phù hợp khi tiến hành thả giống.

Độ mặn

Độ mặn để nuôi tôm tú dao động khoảng 8 – 20‰, có vai trò rất quan trọng đối với việc làm điều hòa áp suất giữa nguyên sinh tôm sú, nước. Yếu tố độ mặn vượt qua giới hạn của tôm gây ra phản ứng về sốc của tôm, khả năng kháng bệnh của tôm giảm. Độ mặn này còn ảnh hưởng tới độ kiềm, độ PH và khả năng sinh trưởng tôm. Với vùng mang độ mặn cao khoảng hơn 25‰ không thích hợp cho tô phát triển, dễ xuất hiện các dịch bệnh, chủ động được nguồn nước ngọt có độ mặn thích hợp.

Độ kiềm

Nồng độ kiềm có vai trò quan trọng duy trì được hệ đệm hệ sinh thái về ao nuôi. Đây coi là chỉ tiêu rất quan trọng với tác dụng làm giảm biến động nồng độ pH nước và hạn chế về tác hại chất độc sẵn có ở trong nước gây sốc đối với tôm nuôi. Độ kiềm phù hợp ở trong nuôi tôm 80 – 120mg/l, mức thích hợp khi mà thả tôm. Độ kiềm thấp mức đó thì nồng độ pH biến động, tôm mềm vỏ.

Nồng độ pH

Thả tôm giống với độ pH dao động 7,5 tới 8,5, dao động ở giữa sáng, chiều không được vượt quá 0,. Nếu như nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao thấp hơn so vứi mức thích hợp ảnh hưởng đến nồng độ pH duy trì trong cơ thể., rất khiến tôm giống sốc, tôm chết khi mà nồng độ pH nhỏ hơn 4 và nồng độ pH lớn hơn 11. Nồng độ pH dao động 4 – 7 hoặc 9 – 11 tôm chậm lớn. Bên cạnh đó, pH thấp làm tổn thương phần phụ và mang, làm ảnh hưởng đến việc lột xác, làm vỏ cứng hơn. Bên cạnh đó, khí H2S tăng cao, làm ảnh hưởng tới việc vận chuyển oxy ở trong máu, khiến cho mang tôm có rất nhầy, tôm sức đề kháng.

Độ oxy hòa tan

Lượng oxy hòa tan làm ảnh hưởng tới tỷ lệ sống tôm nuôi rõ rệt ngay trong khoảng 10 ngày đầu. Khi thả tôm giống, tôm sẽ bị yếu bởi vận chuyển, cần thời gian thích nghi với môi trường mới. Do đó, bạn cần chạy quạt khi thả giống 8 giờ và đảm bảo về hàm lượng oxy hòa tan được bão hòa, tắt quạt nước.

Màu nước và độ trong

Được biết, màu nước, độ trong chính là hai chỉ tiêu để đánh giá về tình trạng của môi trường sống nuôi tôm, đây là yếu tố để căn cứ theo dõi, điều chỉnh được chất lượng nước thích hơp nuôi, thả tôm giống. Nếu như độ trong của nước cao quá vượt trên 50cm thì ao nuôi nghèo dinh dưỡng và không cung cấp được lượng thức ăn cho tôm. Bên cạnh đó, chất lượng nước  nếu như không ổn định, rong, tảo ở đáy biển phát triển, pH thấp, tôm giống chậm lớn, bị sốc. Nếu như độ trong thấp bởi mật độ tảo dày khiến cho nồng độ pH ở trong ao tăng cao vào trong buổi chiều và buổi trưa. Các bạn cần chú ý đến các nồng độ trên để thả và nuôi tôm hiệu quả, giúp tôm phát triển và sinh trưởng một cách tăng nhất, tăng năng suất về sau.

Nguồn: Tổng hợp