Cách nuôi tôm sú ở nước ngọt cho hiệu quả cao

Cách nuôi tôm sú ở nước ngọt cho hiệu quả cao

Có rất ít người chú ý tới kỹ thuật kinh nghiệm về thả tôm sú giống bởi họ nghĩ đơn giản thả tôm không ảnh hưởng tới quá trình nuôi tôm.  Trên thực tế thì kỹ thuật về thả tôm đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe, thích nghi của tôm khi đã chuyển từ phía môi trường tới môi trường nuôi khác.

Kinh nghiệm về thả tôm sú giống

Đối với thả tôm giống thì bạn cần chuẩn bị thau lớn có dung tích tầm 20 lít, máy sục khí. Đổ bọc tôm vào trong thau, sục khí. Cho thêm nước ao vào trong thau rồi để tôm có thể thích nghi dần. Sau khoảng 10 – 15 phút để nghiêng thau cho tôm ra từ từ. Ước lượng được tỷ lệ tôm giống bằng việc dùng lưới vào trong diện tích khoảng 2- 3m vuông, sâu khoảng 1m ở bạt HPDF lót hồ tôm, thả lưới khoảng 1000 – 2000 tôm bột rồi cho tôm ăn. Sau khoảng 3 tới 5 ngày bạn nên kéo lưới vèo đếm, xác định về tỷ lệ tôm. Dấu hiệu tôm khỏe mạnh, thích nghi trong môi trường ao nuôi sử dụng bạt HDPE để lót hồ là không có tôm chết khi thuần ở trong thau và tôm bơi bám vào trong thành thau.

Các lưu ý khi tiến hành nuôi tôm sú ở nước ngọt

Theo như các kinh nghiệm thực tiễn, nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở vùng nước ngọt chỉ thành công 2 tới 3 vụ nuôi đầu. Các vụ nuôi sau đó thì tôm hay gặp những vấn đề dịch bệnh, khiến cho tôm phát triển và sinh trưởng không đồng đều, xảy ra tôm chết, yếu. Đầu tiên thì bà con cần hiểu bản chất môi trường nước ngọt nghèo nàn chất dinh dưỡng, khoáng hơn so với môi trường ao nuôi nước mặn. Trong khi đó thì tôm cần có cả khoáng chất ở trong quá trình ao nuôi, sinh trưởng cũng như phát triển. tôm hấp thụ khoáng chất tốt thông qua cho tôm ăn thức ăn cũng như môi trường ao nuôi. Thường ở trong 2 tới 3 vụ đầu thì ao nuôi ngọt có đầy đủ khoáng chất để có thể giải phóng được ra môi trường giúp nồng độ muối ở trong nước ổn định. Nhưng sau thời gian đó thì lượng khoáng giảm đi, khiến cho tôm sẽ gặp nhiều vấn đề.

Chuẩn bị về ao nuôi

Sau khi kết thúc các vụ tôm thì bạn nên dùng máy cào, máy bừa để có thể trải bùn rồi phơi nắng tới khi mà bề mặt ao đã khô hẳn. Sau đó thì sử dụng vôi bột để có thể trải khắp ao giúp khoáng chất ở đất tăng cao, tăng nồng độ pH, độ kiềm.

Xử lý nước

Bà con cần dùng thuốc tím để có thể hòa tan vào trong nguồn nước, cách này thì sử dụng thuốc tím trung hòa với thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó nước để trong 3 ngày cho trứng nhiều loài nở rồi dùng thuốc diệt giáp xác để có thể sát trùng cho ao. Sau đó, ao nuôi cấp nước chứa qua nhiều vải lọc nhằm đảm bảo được nước sạch, không chứa động vật trung gian.

Quản lý về chăm sóc tôm

Khi tiến hành thả tôm thì bà con cần bắt đầu cho tôm ăn, xác định được liều lượng cho tôm ăn hợp lý. Các cữ cần bổ sung vitamin C, khoáng chất. Do đó, kinh nghiệm để có thể nuôi tôm ở nước ngọt thành công thì bạn nên bổ sung các khoáng chất đầy đủ và chất dinh dưỡng đối với ao nuôi, kết hợp thả tôm có được mật độ phù hợp. Nhờ tiến hành áp dụng các bí quyết đó thì trang trại về nuôi tôm ở nhiều nơi đã đạt được thành công trong nhiều năm liền.

Nguồn: Tổng hợp