Bệnh mềm vỏ trên tôm và cách khắc phục

Bệnh mềm vỏ trên tôm và cách khắc phục Tôm mắc bệnh thường nhăn nheo, vỏ mỏng, gợn sóng, tình trạng mềm vỏ sẽ kéo dài trong nhiều tuần, dễ bị các sinh vật bám ký sinh tấn công.

Nguyên nhân

1 số bệnh do yếu tố môi trường như là bệnh mềm vỏ. Đây là hiện tượng tôm lột xác lâu. Do thiếu khoáng và tỷ lệ giữa Ca và Po không hề cân đối. Vitamin xúc tác đối với quá trình chuyển hóa khoáng ở trong cơ thể. Độ mặn ở trong ao thấp, dùng hóa chất vượt nhiều.

Các dấu hiệu nhận biết

Tôm khi bị mắc bệnh sẽ có biểu hiện là nhăn nheo, vỏ mỏng, gợn sóng, tình trạng mềm vỏ dài trong nhiều tuần, dễ bị các sinh vật sẽ bám vào tấn công. Tôm dần kiệt sức, chết, chậm lớn. Bên cạnh đó, nếu như tôm sống sót thì sẽ phân đàn, chậm  lớn, còi cọc.

Giải pháp

Độ pH phù hợp: Tầm 7,5 tới 8,5, dao động không được vượt quá là 5 đơn vị ở trong ngày. Nếu như nồng độ pH thấp hơn 7,5, sử dụng vôi dao động khối lượng là 15 – 20 kg/1.000m2 nước, vôi Dolomite tầm 5 tới 7kg/1.000m2 nước.

Nếu như nồng độ pH cao vượt qua 8,5 sử dụng đường cát, đường mật 3 – 5kg/10003 nước. Để tôm không bị vỏ mỏng, mềm thì hộ dân cần phải tránh các nguồn nước thải nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt đổ vào trong ao nuôi, hiện tượng các tảo nở hoa gây ra các tác động tới điều kiện các điều kiện môi trường nước ở trong ao đầm nuôi tôm sốc. Đảm bảo việc  cân bằng giữa loài tảo, để tránh tảo độc hại quá mức gây tới tôm nuôi. Với độ muối ít khi nuôi tôm sú tầm 15 – 25 ppt.

Để  điều chỉnh bổ sung nước mới và sạch có độ muối thích hợp. Độ mặn và đo độ pH thường xuyên kịp thời tại mức phù hợp. Hộ dân cần phải chú ý tới duy trì ổn định được môi trường nuôi bằng biện pháp cơ học như sục khí đáy, quạt nước, biện pháp hóa được như là tăng độ kiềm, duy trì nồng độ pH, biện pháp sinh học như là tránh gây ra biến động môi trường, cải tạo được môi trường cho ao nuôi tôm, dẫn tới việc sốc môi trường làm cho tôm mẫn cảm tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện cho các bệnh bùng phát.

Lưu ý: Điều chỉnh về nồng độ pH, vôi được hòa tan, tạt đều cả nước, làm với số lượng 1 lần/ngày, trong thời gian là 2 tới 3 ngày, lần tạt kiểm tra độ pH để có biện pháp về điều chỉnh thích hợp. Giải pháp quản lý về môi trường chính là điều quan trọng, nhưng quản lý môi trường, sức khỏe tôm được đặt tổng thể của nhiều giải pháp về phòng tránh khác. Điều đó liên quan tới giải pháp về xây dựng hệ thống, khoa học công nghệ, thức ăn, con giống …. Hy vọng với chia sẻ trên đây, các hộ dân đã có được những kiến thức hữu ích nhất để có thể nuôi tôm hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp