Nuôi thủy sản vào mùa đông nên thận trọng

Nuôi thủy sản vào mùa đông nên thận trọng

Vào mùa đông thì nhiệt độ sẽ xuống thấp làm ảnh hưởng tới sức khỏe thủy sản. Do đó, bạn cần có được các biện pháp về chăm sóc đúng cách để giúp thủy sản có thể phát triển tốt nhất, tránh thiệt hại.

Ao đang nuôi

Đối với ao đang nuôi, cần giữ mực nước sâu khoảng hơn 2m để có thể ổn định được nhiệt độ của môi trường. cho thủy sản ăn theo đúng nguyên tắc là chất lượng, thời gian, vị trí và số lượng. Kiểm tra về trọng lượng và số lượng thủy sản, tiến hành thu hoạch khi thu sản đạt được kích cỡ phù hợp. Bầ con cũng nên theo dõi thời tiết diễn biến để có thể chủ động biện pháp tránh rét, phòng thủy sản. Ở trong thời gian nuôi qua thời gian mùa đông, việc hạn chế đánh bắt và kéo lưới để hạn chế việc thủy sản xây xát, nhiễm các bệnh.

Hơn nữa, bà con cần bổ sung thêm vitamin C, chất khoáng, điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng với từng đối tượng nuôi nhằm tăng sức đề kháng, khả năng về chống chịu.

Đối với ao nuôi tôm: Ở trong ao nuôi tôm qua vụ đông thì bạn cần ổn định yếu tố về môi trường. Do đó, bà con nên tiến hành xây dựng về nhà bạt. Bởi nuôi tôm ở nhà trong nhà bạt thì oxy thì từ không khí các khuyenech tán vào trong một môi trường nước, dùng quạt nhiều hơn.

Đối với ao nuôi cá: Thả bèo tây hoặc rau muống để phủ kín 1/3 tới 2/3 diện tích của mặt ao. Sử dụng rạ cuộn, rơm thành từng ngôi nhà để chống rét. Đối với nhiệt độ khoảng 18 độ C, việc cho cá ăn thức ăn giàu đạm giúp cho cá có khả năng tăng cường chịu rét. Sau khi hết rét thì cần cho cá ăn đảm bảo về đủ chất lượng và số lượng để giúp cá phát triển và tăng trưởng tốt.

Ao chưa thả nuôi

Ao nuôi thủy sản vào mùa đông nên chọn loại ao kín gió, diện tích tầm 500 tới 1000m2 và thiết kế dạng hình chữ nhật. Nguồn nước vào trong ao sạch, thoát nước tốt. Bờ ao nên chắc chắn và không để cho bờ ao làm cạn nước, giữ mực nước trên 1,5m. Người nuôi thủy sản cần theo dõi các diễn biến về thời tiết để có thể chọn lựa được thời điểm thả thích hợp. Bên cạnh đó, nên thả trước khi thời tiết bắt đầu c ó không khí lạnh tầm 4 tới 6 tuần. Việc thả giống vào thời điểm mưa nhiều, gió mùa, bà con cần phải cân bằng về nhiệt độ nước ở trong túi chứa giống, nuôi trước khi thả. Đối với các vật nuôi khác như là ếch, lươn: Bạn nên thực hiện việc che kín cả ao bằng lá dứa, bạt nilon. Mặt bể nuôi hoặc ao nên thả bèo. Sử dụng lá dừa tạo thành các ụ để cho ếch tránh rét. Lươn, ếch được chăm sóc kỹ lưỡng, cho ếch ăn bình thường và bổ sung thêm lượng vitamin C vào trong khẩu phần ăn giúp cho ếch có thể tăng trưởng khỏe mạnh. Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn có được nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi thủy sản vào mùa đông.

Nguồn: Tổng hợp