Các yếu tố làm ảnh hưởng tới nuôi tôm

Các yếu tố làm ảnh hưởng tới nuôi tôm

Ngoài yếu tố làm ảnh hưởng tới kết quả của vụ nuôi tôm và chất lượng con giống thì người nuôi tôm phải quan tâm tới nhiều yếu tố.

Hạ tầng

Đầu tư hệ thống hạ tầng giúp cho tôm có thể phát triển thuận lợi và hạn chế các rủi ro, các dịch bệnh, duy trì được chất lượng, năng suất. Hiện các doanh nghiệp  cùng với hộ dân nuôi tôm đầu tư vào công nghệ lọc. Lọc với công nghệ sinh học để có thể chuyển hóa được các chất như Co2, No2, NH3 … thành dạng không độc. Ở trong việc suốt qua trình về nuôi tôm, nước cần tuần hoàn ở trong hệ thống kín, hoàn toàn là không thay đổi nước, chỉ lượng nhỏ nước được cấp thêm vào trong hệ thống nhằm bù đắp được lượng nước để hao hút bởi bốc hơi. Nước cấp tùy vào việc dùng hệ thống nước 1 phần hay là hoàn toàn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, người nuôi tôm áp dụng mô hình nuôi tiên tiến, hạn chế về môi trường làm ảnh hưởng.

Thức quả cho tôm

Thức ăn nuôi tôm có chi phí chiến 50% chi phí về đầu tư, việc quản lý thức ăn cần cải tiến. Phí thức ăn ở trong nuôi tôm ảnh hưởng đến toàn bộ được quá trình về nuôi tôm. Ở trong nuôi tôm thì chỉ dùng thức ăn có chất lượng cao, tôm ăn theo đúng nhu cầu, không dùng thức ăn bị mốc, hết hạn. Ở trong khẩu phần ăn trong tôm thường xuyên hoặc định kỳ bổ sung khoáng chất, vitamin C, men tiêu hóa … để có thể tăng cường được sức đề kháng tôm nuôi. Giải pháp tốt là cho tôm ăn với nhu cầu và giúp cho tôm phát triển, giảm được nỗi lo của những người nuôi tôm.

Quản lý dịch bệnh

Việc quản lý dịch bệnh tốt giúp đảm bảo được vụ nuôi tôm thắng lợi. Ở trong quá trình về nuôi tôm thì tôm bị bệnh do nhiều tác nhân như là độc tố từ tảo độc, virus, vi khuẩn, ký sinh, yếu tố môi trường biến đổi …. Khi xảy ra các bệnh thì cần phải xử lý một cách triệt để, có trách nhiệm và báo ngay với cơ quan có liên quan tới vấn đề bệnh để có thể xử lý đúng cách, kịp thời. Với ao nuôi để có thể thu hoạch nước thải, chất thải rắn được bơm vào trong khu vực riêng để chứa bùn, chất thải.

Môi trường

Môi trường mang ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm và quyết định đến thành bại vụ tôm. Vì thế, ở trong quá trình nuôi tôm thì người nuôi cần chú ý tới việc quản lý tốt yếu tố về môi trường bằng việc ổn định được môi trường nước ở trong ao, nhiệt độ, quản lý màu nước, oxy …. Những người nuôi tôm cần phải lưu ý bảo đảm chỉ tiêu ở trong ngưỡng phù hợp như là giữ ổn định trong quá trình nuôi tôm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến kỹ thuật nuôi để chăm sóc tốt một cách tốt nhất, giúp năng suất nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Tổng hợp