Phân biệt máy khúc xạ kế, bút đo và máy đo độ mặn

Đều có cùng chức năng là đo độ mặn nhưng có dạng thiết bị đo như là bút đo, khúc kế, máy đo. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ, phân biệt để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu vận hành. Thiết bị đo độ mặn giúp cho người dùng xác định được chính xác số độ mặn mẫu nước.

Nhưng trên thị trường, sản phẩm đang có ứng dụng nhiều như là khúc xạ đo độ mặn, bút đo độ mặn và máy đo độ mặn khiến cho người dùng khó đưa ra chọn lựa cho mình. Do đó, chúng tôi giúp bnaj phân biệt, chọn được loại thích hợp.

Điểm chung của loại khúc xạ kế, máy đo  và bút đo độ mặn

Điểm chung 3 dòng máy đo là:

  • Cùng đo nhanh, cho kết quả nhanh chóng.
  • Cùng xác định được độ mặn mẫu dạng dung dịch.

Cách phân biệt giữa máy đo/bút đo/khúc xạ kế đo độ mặn

Các dạng thiết bị đo độ mặn này có các cấu tạo đặc điểm và ứng dụng, cách sử dụng khác nhau. Dựa vào cấu tạo mà ứng dụng, dải đo giúp bạn phân biệt được từng loại.

Về cách sử dụng và cấu tạo

Nhìn ở bên ngoài, bạn dễ dàng nhận biết, phân biệt 3 thiết bị đo độ mặn:

  • Dòng máy đo có cấu tạo gồm có phím chức năng, màn hình LCD, bộ phận dựng mẫu. Khi mà bạn nhỏ mẫu khoang chứa và bật máy ấn phím READ, kết quả được trả về dưới dạng số ở trên màn hình hiện thị 3 – 5 giây cho vào trong khoang chứa, ấn phím Read và chờ 3 tới 5 giây để máy cho kết quả đo.
  • Dùng khúc xạ kế cầm tay được thiết kế rất đơn giản gồm có chỉnh tiêu cự, vị trí hiệu chuẩn, tấm chắn sáng …. Nó cấu trúc thành khối hình trụ sử dụng nguyên lý ánh sáng để phân tích mẫu, đưa ra số nồng độ xác định, mở tấm chắn sáng, mẫu dung dịch được cho vào trong lăng kính, đọc kết quả.
  • Dòng bút đo thiết kế nhỏ gọn, có cấu tạo bao gồm phím chức năng, điện cực, vỏ máy, bộ mạch điện tử. Thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng, chỉ mở nắp điện cực và ghim đầu điện cực đến mẫu, ấn phím read.

Về dải đo, ứng dụng

  • Máy đo độ mặn điện tử: Sử dụng chủ yếu ở trong nghiên cứu và đánh giá về chất lượng của sản phẩm qua chế biến như thực phẩm, nước mắn …. Đây là máy đo, phân tích chỉ số về độ mặn ở trong dung dịch xác định tự động.
  • Khúc xạ kế đo độ mặn: Dải đo rộng, dùng chủ yếu ở trong việc đo, kiểm tra về chỉ số nước ở trong chăn nuôi, thủy sản, và kiểm tra nước biển …. Máy là thiết bị rất gần gũi, thân thiện môi trường, hoạt động bằng nguyên lý khúc xạ ánh sáng, đưa ra các thông số, máy phân tích độ mặn khi bù nhiệt để có thể đảm bảo kết quả chính xác.
  • Bút đo độ mặn: Được chủ yếu để đo, kiểm tra nước tưới tiêu, sử dụng ở trong ngành thực phẩm. Đây là thiết bị điện tử ới cấu tạo nhỏ giống như là chiếc bút, có trọng lượng nhẹ, phù hợp để bỏ vào trong túi khi cầm đi để kiểm tra các mẫu ngoài môi trường, thích hợp việc đo độ mặn nước biển.

Chúng tôi đã chia sẻ tới bạn cách phân biệt về thiết bị, máy đo độ. Dựa vào trong cấu tạo, dải đo, ứng dụng tương ứng cho từng dòng sản phẩm.

Nguồn: Tổng hợp