Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng

Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng 

Nguyên nhân

6

Việc khai thác vàng thủ công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mà các hóa chất được sử dụng để khai thác như thủy ngân là vô cùng độc hại. Do các vụn vàng được trộn lẫn với thủy ngân cho nên sau khi đun, thủy ngân bốc hơi lên sẽ còn lại vàng. Việc đun thủy ngân hoàn toàn thô sơ sẽ khiến các chất này bị tích tụ tại môi trường, chuyển độc cho cây cối và động vật khác.

Ô nhiễm nguồn nước mặt ngày càng trở nên phổ biến, con người và sinh vật có thể bị nhiễm độc nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm này trong sinh hoạt. Việc đổ các hóa chất, chất thải sinh hoạt và công nghiệp không theo quy hoạch hoặc việc không xử lý các chất thải này đúng cách đã khiến cho các độc tốt từ nguồn rác này thấm sâu vào lòng đất, trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Ngoài ra, các chất hóa học, phân bón trong sản xuất nông nghiệp cũng như các chất tẩy rửa, các loại máy lọc dầu cũng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ô nhiễm không khí có thể do nhiều tác nhân gây ra nhưng nó có ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp nhất lên sức khỏe của con người với 3 triệu ca tử vong hằng nằm. Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí như khói bụi tại các khu đô thị, khói của các hoạt động sản xuất công nghiệp và một nguyên nhân là do khói từ hoạt động sinh hoạt khi người dân sử dụng than tổ ong cũng như rơm, rạ để đun nấu. Việc đốt rơm rạ sau thu hoạt tại một số địa phương cũng gây ô nhiễm không khí trên diện rộng.

Các hoạt đông khai thác khoáng sản công nghiệp cũng là một nguyên nhân lớn gây ô nhiễm khi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý lượng chất thải lớn vừa ở dạng đá, vừa ở dạng bùn khi nó thường ở các hợp chất sunfid – kim loại, có thể tạo thành axit, gây hại cho môi trường xung quanh. Khi lượng bùn tích tụ quá lâu, nó thể thể gây ùn tắc dòng chảy, từ đó gây ra các hiện tượng  lũ lụt.

Các lò chế biến hợp kim cũng như nung nóng các sản phẩm kim loại cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm khi mà các môi trường bị ảnh hưởng bởi nhiều các chất thải như nitơ-oxit khói độc, sunfua-dioxit và hydrofluor. Cũng như có rất nhiều những kim loại nặng như chì, đồng, arsen, ni – ken, kẽm, chrom,… Các chất thải này có thể gây ra mưa axit cũng như xâm nhập vào chuỗi thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việc khai thác các hợp chất urani, các hợp chất phóng xạ được nghiên cứu trong quân sự, nhằm sản xuất điện phục vụ đời sống và đặc biệt trong y học. Các chất phóng xạ để xử lý hoàn toàn là vô cùng khó khăn khi mà không thể xử lý bằng các lò phản ứng dưới dạng thanh đốt được, đồng thời lại không thể chôn lấp nó. Mặc dù, việc khai thác urani không tạo ra các chất thải nguy hiểm nhưng việc tạo ra một lượng lớn chất thải có lượng phóng xạ tương đối thấp cũng ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe con người.

Việc tận dụng các bình ắc quy cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm do trong ắc quy có rất nhiều tấm chì ngâm trong axit. Việc tháo dỡ các bình ác quy được làm thủ công bằng tay, hoàn toàn không có các điều kiện bảo hộ an toàn khiến người trực tiếp tiếp xúc với bình ác quy bị ô nhiễm, gây cho họ các vụ ngộ độc chì, ảnh hưởng lâu dài đến hệ thống hô hấp và xương do những tích tụ chất độc lâu ngày. Đặc biệt, việc tái chế các sản phẩm ác quy thường diễn ra tại các nước nghèo, nơi điều kiện vật chất kỹ thuật còn nhiều hạn chế.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đến sức khỏe con người

5

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến nhiều mặt của sức khỏe con người, chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ hơn những tác động của nó

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng mạnh mẽ lên tim, có thể gây ra các bệnh lý với dấu hiện là các rối loạn tim, đau tim

Việc hít thở trong môi trường độc hại sẽ khiến các chất độc bị tích tụ lâu dài, làm tăng nguy cơ ung thư đối với con người.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ô nhiễm không khí có thể tác động trực tiếp đến bộ não, ảnh hưởng đếnkhả năng nhận thức.

Không khí bị ô nhiễm gây gánh nặng đến phổi khi phải hít một lượng lớn chất thải, khiến phổi dễ tổn thương. Gây ảnh hưởng đến da khi các lớp da tiếp xúc với không khí, có thể gây ung thư da.

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí còn có thể làm tăng khả năng vô sinh của nam giới khi mà chất lượng tinh trùng bị suy giảm gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như làm tăng nguy cơ bị tiểu đường do cơ thể phải tiết ra các chất liên tục nhằm chống lại tình trạng gây ô nhiễm.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *