Những vấn đề về ô nhiễm môi trường

Thực trạng các vấn đề về môi trường cần được quan tâm hiện nay

Phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường luôn là chủ chương được Đàng và nhà nước đề ra. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề bảo vệ môi trường đang là một vấn đề bức xúc, khi mà môi trường bị đe dọa do nhiều nguyên nhân khác nhau từ các nguyên nhân chủ quan như do khói bụi, khí thải của các khu công nghiệp, khu chế xuất, rác thải sinh hoạt và rác thải y tế không có biện pháp xử lý kịp thời đến các nguyên nhân khách quan do các yếu tố thời tiết như thiên tại, lũ lụt, hạn hán… Các tác động của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến nhiều mặt, nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế và xã hội của người dân, sau đây là những vấn đề nghiêm trọng mà trái đất đang phải đối mặt:

 Nguồn nước đang bị khan hiếm

6

Mặc dù trên trái đất, nước chiếm diện tích khá lớn bao phủ hơn 70% diện tích bề mặt tuy nhiên lượng nước đáp ứng được tiêu chuẩn sử dụng ( nước tinh khiết) chỉ chiếm có không đến 2%. Nước là một trong những điều kiện để duy trì sự sống, uống nước là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe và tính mạng của con người. Tuy nhiên, lượng nước sạch, đạt chuẩn đến tay người dân là vô cùng khiên tốn. Trên thế giứi, sự phân bố nước sạch là không đều. Có rất ít người trên thế giới có thể truy cập được nguồn nước sạch, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Tại nhiều khu vực, lượng nước dùng để sinh hoạt, ăn uống chủ yếu là qua nguồn nước mưa tuy nhiên với điều kiện khí hậu biến đổi thất thường, hiện tượng khô hạn, hạn hán diễn ra nhiều nơi làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sinh hoạt cũng hư nước phục vụ cho sản xuất.

 Nạn phá rừng toàn cầu

7

Hậu quả của việc phá rừng là vô cùng rõ ràng khi các trận lũ quét, thiên tai, lũ hụt ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, nạn phá rừng vẫn xảy ra thường xuyên trên khắp thế giới, mặc cho những cảnh báo của các nhà hoạt động môi trường cũng như hậu quả rõ ràng của vấn nạn trên. Nạn chặt phá rừng có nhiều nguyên nhân, đó là do sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu xây dựng các khu nghỉ dưỡng, các tòa nhà cao tầng, khiến các cảnh rừng bị thay thế bằng các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Một yếu tố khác là nhu cầu khai hoang trồng trọt tăng cao để đảm bảo cuộc sống kinh tế, có nhiều người đã phá rừng làm nương. Một nguyên nhân khác phải kể đến là nạn lâm tặc, chặt những cây gỗ cổ thụ để đem bán, đóng làm các sản phẩm mỹ nghệ. Hậu quả của chặt phá rừng khiến nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, biến đổi khí hậu cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, thiên tại diễn ra phổ biến hơn.

 Khí hậu toàn cầu có sự thay đổi

Trái đất đang nóng lên là một hiện trạng đã được báo trước. Rõ ràng, trái đất đang ngóng lên trong thời gian gần đây. Khí hậu toàn cầu cũng có sự thay đổi khi mà nhiệt độ mùa hè được ghi nhận là cao nhất trong các năm, đồng thời, khối lượng băng giảm, mực nước biển dâng cao, các thiên tai như sóng thần, động đất có mật độ lớn hơn. Ảnh hưởng của nó không chỉ đối với riêng còn người mà ảnh hưởng đến tất cả mọi loài trên trái đất.

Vấn đề quản lý chất thải nguy hại

Kinh tế phát triển, dân số tăng cao kéo theo lượng rác thải lớn bao gồm cả rác thải nguy hại, các chất thải rắn. Vấn đề quản lý cũng như xử lý các chất thải đặc biệt độc hại đã trở thành mọt vấn đề toàn cầu. Các hình thức xử lý rác tải chủ yếu đó là xây dựng các bãi chôn lấp tập trung. Chôn lấp mà hoàn toàn không có các biên pháp khác như sử dụng nhiệt, sử dụng  các chế phẩm sinh học, để xử lý. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh các khu vực chôn lấp và xử lý rác thải này.

 Hóa chất, chất thải độc hại và kim loại nặng

Cùng với rác thải công nghiệp, có một lượng lớn hóa chất chất độc hại được thải ra từ các nhà máy, hoặc từ các loại thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Các chất này có tác động xấu đến sức khỏe của con người. Các chất này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ức khỏe của con người. Cần có các biện pháp nhằm ngăn chặn điều này xảy ra như cần có định mức rõ rầng,các quy định nghiêm ngặt về vấn đề xử lý chất thải nguy hại này.

 Khoa học Di truyền

Khoa học kỹ thuật phát triển mang lại rất nhiều thành tựu cho nền văn mình của mình. Trên thực tế, các lĩnh vực công nghệ, y học, y tế đã có những chuyển  biến rõ rất rõ rệt. Tuy nhiên câu hỏi được đặt gia là có nen hay không sửa đổi cấu trúc di truyền của các loài động vật, thực vật và thậm chí là con người. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *