Yếu tố khiến nồng độ pH trong nước ao nuôi thủy sản thay đổi

Yếu tố khiến nồng độ pH trong nước ao nuôi thủy sản thay đổi

Việc kiểm tra, kiểm soát nồng độ pH trong nước ở trong ao nuôi thủy sản giúp bạn điều chỉnh nồng độ pH thích hợp để không ảnh hưởng tới chất lượng về sản xuất. Để có thể thực hiện các khâu đoạn, người ta cần sử dụng tới thiết bị, máy đo độ pH. Nồng độ pH ở trong nước là yếu tố rất quan trọng làm ảnh hưởng tới chất lượng của việc sản xuất thủy sản. Việc kiểm soát và kiểm tra nồng độ pH giúp bạn hướng xử lý kịp thời và nhanh chóng. Vậy đâu là yếu tố làm ảnh hưởng tới độ pH trong nước.

Nhiệt độ và ánh sáng

Ánh sáng với cường độ lớn, nhiệt độ cao tạo ra các phản ứng về hóa học điện ly, có phản ứng về tách ngược nước thành OH- và nồng độ H+. Với nồng độ H+ ở tỏng nước tăng làm cho nồng độ pH tăng cao. Bên cạnh đó, nhiệt độ và ánh sáng ảnh hưởng tới sự hòa tan chất ở trong nước khiến cho sức hút chất của sinh vật bị ảnh hưởng.

Khí hậu và thời tiết

Khí hậu và thời tiết là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng tới nồng độ pH ở trong nước mà ít người kiểm soát. Nước mưa làm cho nồng độ pH thấp và rơi vào trong khoảng là 6,5 tới 6,7. Còn khi đó, nước ao có nồng độ pH bình thường tới 7,5 tới 8,5. Nồng độ pH nước ao nuôi giảm khoảng 0,3 – 1,5 ngay khi mà lượng nước mưa có thể kéo dài. Mưa khiến giảm nhiệt độ ở trong ao từ tới 3 tới 5 độ C cần sức ăn của loài tôm, cá … bị giảm hơn so với mức thông thường.

Tảo, vi sinh vật ở trong ao nuôi thủy sản

Các loại tảo thực vật phù hợp với nồng độ pH từ khoảng thời gian là 8 tới 8,2. Vi sinh vật và tảo dùng Co2 cao nên khiến cho nồng độ pH trong nước ảnh hưởng. Nếu như tảo nhiều sẽ khiến cho PH biến động, độ pH lớn dao động vào buổi chiều lên tới 8,8 – 9,1. Tuy nhiên tảo tàn khiến cho pH ở trong ao giảm. Vùng nuôi tôm với độ mặn thấp hay nuôi tôm vào mùa mưa cũng như làm rong tảo thường phát triển mạnh. Do đó, cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa vi sinh vật, tảo để làm cho nồng độ pH ổn định.

Tính chất đất nền

Tính chất nền đất là 1 trong yếu tố tác động tới độ pH ở trong nước. Đất chua hoặc đất chua phèn làm nồng độ pH nước thấp. Khi mà trời mưa làm phèn rửa trôi từ phía bờ xuống. Nước ngấm ở trong bờ ao hay nước ngoài mương cao hơn so với nước ở trong ao làm cho xì phèn nhiễm vào ao làm cho nồng độ pH giảm xuống. Để có thể kiểm tra được nồng độ PH thì biện pháp nhanh, hiệu quả bằng việc dùng máy đo độ pH. Bạn nên tập thói quen để có thể kiểm soát được nồng độ pH trong nước tốt để điều chỉnh hợp lý, đỏa bảo ngưỡng pH trong ao nuôi dao động 7,5 – 8,6. Dùng máy kiểm tra chất lượng của nước để có thể thực hiện được thao tác về kiểm tra nồng độ PH tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp