Vì sao phải đo nồng độ pH ở trong nước và các cách đo

Độ pH chính là độ chua hoặc độ axit của nước, giá trị pH biểu diễn là giá trị đối với sự hiện diện của ion H+ ở trong môi trường. Độ pH này không có tác động tới con người với thời gian ngắn tuy nhiên ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của sinh vật sống ở trong nước. Vì sao đo độ pH của nước, cách xử lý nước với nồng độ pH cao.

Độ pH ở trong môi trường có ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường nên việc đo pH là cần thiết giúp đảm bảo các sinh vật có điều kiện sống phù hợp, phát triển và sinh trưởng tốt, con người đảm bảo được sức khỏe.

Vì sao cần đo độ nồng độ pH ở trong nước?

Nồng độ pH thuộc nằm khoảng 0 – 14. Cụ thể:

  • Nước tính axit: độ pH nước nhỏ hơn 7
  • Nước trung tính: độ pH nước bằng 7
  • Nước có tính kiềm: độ pH nước lớn hơn 7

Nồng độ pH ở trong nước giúp người dùng biết nguồn nước đó làm ăn mòn đường ống, vật chứa nước không. Bên cạnh đó, đánh giá khả năng hòa tan kim loại như sắt, đồng … vào nước.

Ảnh hưởng nồng độ pH của nước đối với sức khỏe con người

Độ pH không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nhưng nếu như uống nước với nồng độ pH  thấp và không qua xử lý ở trong thời gian dài, hệ men tiêu hóa ảnh hưởng xấu và dẫn tới hiện tượng như rối loạn tiêu hoa, đầy hơi, ợ chua …. Nước độ pH thấp phản ứng với hóa chất Clo khử trùng tạo ra trihalomethane gây ra các bệnh ung thư.

Trong nước độ pH cao thường mang mùi lạ như có cảm giác nhờn, xa bồng. Nếu như bạn nấu đồ ăn bằng nước, hợp chất hữu cơ ở trong bị giảm đi, gây ra bệnh sỏi thận.

Các cách nồng độ pH ở trong nước

Dùng bút đo độ pH nước

  • Bạn lắc nhẹ thiết bị bút đo độ pH trước khi tiến hành dùng
  • Sau đó mở nắp điện cực. Với trường hợp khi điện cực khô do lâu không dùng và bận cần ngâm vào ở trong nước tầm 30 phút tới 3 giờ để có thể kích hoạt. Nếu như tinh thể trắng có mặt ở trên nắp thì bạn cần sử dụng nước sạch để có thể rửa.
  • Bạn trượt đẩy nắp bút đo nồng độ pH. Sau đó bật công tắc.
  • Sau đó bạn chỉnh núm nhiệt độ.

Dùng điện cực hydro

Loại điện cực hydro là dây hay tấm bạc kim có phủ muội bạch kim. Bạn cần nhúng điện cực vào trong dung dịch cùng với khí hydro làm bão hòa ở trong dung dịch. Việc tiến hành đo giá trị thế cực bạch kim, điện cực bạc clorua.

Dùng giấy quỳ tím để có thể đo nồng độ pH

Giấy quỳ tím chính là giấy tấm etanol hay nước có chất màu tím được tách ra từ loại rễ cây. Người ta sử dụng loại giấy quỳ tím để có thể nhận biết được tính bazo, axit như độ yếu, độ mạnh dựa vào từng màu sắc của loại giấy quỳ tím:

  • Giấy quỳ có màu xanh thì nước có tính bazo
  • Giấy quỳ có màu đỏ thì nước có tính aixt

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *