Những lỗi thường gặp khi dùng máy đo độ pH cầm tay

Thiết bị máy đo độ pH cầm tay là thiết bị dùng đơn giản, tiện lợi nhưng không dùng đúng cách gây ra các lỗi khiến phép đo không đạt được hiệu quả, ảnh hưởng đến hiệu quả, không chính xác.

Lỗi không đo được

Máy đo pH vẫn hoạt động tốt nhưng không được phép đo. Lỗi đó do phần kết nối giữa đầu dò, máy không hoạt động ổn định, điện cực gặp vấn đề hay bạn sai điện cực.

  • Kiểm tra cap nối điện cực
  • Điện cực bạn nối với thiết bị đúng chưa? Chẳng hạn máy đo độ pH Hanna HI1285-5  dùng điện cực là pH HI1285-5  tuy nhiên bạn đang kết nối với điện cực khác mà không tích hợp máy thì máy không thực hiện phép đo.
  • Điện cực có hoạt động không? Mối nối có bị tắc nghẽn và cản trở đo lường. Do điện cực bị tắc nghẽn thì bạn nên vệ sinh nó.

Lỗi kết quả đo

Lỗi kết quả đo xảy ra khi bạn không thực hiện hiệu chỉnh, khi điện cực xảy ra các vấn đề:

  • Điện cực cần vệ sinh sau khi sử dụng để có thể đảm bảo các yếu tố bên ngoài không tác động vào máy.
  • Bạn kiểm tra xem bạn thực hiện hiệu chuẩn của máy chưa? Nếu như rồi thì thực hiện hiệu chuẩn đã đúng chưa? Thiết bị máy đo độ pH cầm tay, nhất là dòng máy đo pH có tính năng lưu trữ các dữ liệu GLP giúp bạn dễ dàng xem lại thông tin chi tiết trong lần hiệu chuẩn, đệm chuẩn.
  • Trong khi sử dụng, có vô tình vài thoa tác tác động đến kết nối của máy do với máy thì bạn nên kiểm tra, đảm bảo kết nối ổn định.

Lỗi hiệu chuẩn

Lỗi hiệu chuẩn xảy ra khi thiết bị đang gặp các vấn đề và khi bạn tiến hành các thao tác sai hay chọn sai các dung dịch đệm chuẩn.

  • Các yếu tố gây ảnh hưởng tới hiệu chuẩn của  máy đo chính là điều kiện môi trường. Sóng từ radio, tivi, sóng điện từ … gây nhiễu. Do đó, khi hiệu chuẩn hoặc dùng máy đo pH cầm tay, bạn tránh xa nguồn sóng. Bạn cần dùng cốc nhựa để có thể đựng dung dịch đệm, bạn có thể cốc thủy tinh hoặc là inox … giúp hạn chế hiện tượng nhiễu.
  • Dung dịch đệm: Dùng đúng loại theo đúng khuyến cáo từ phía nhà sản xuất, bảo đảm chất lượng dung dịch đệm rất tốt, không hết hạn dùng. Dung dịch đệm chuẩn rất tốt nếu như dùng ngay khi chắt ra khỏi các chai đựng, chỉ dùng một lần, không nên tái sử dụng.
  • Hãy chắc chắn máy đo pH cầm tay hoạt động được, hỏng hóc các bộ phận nào, các pim vẫn còn đủ, điện cực hoạt động tốt và sạch sẽ.
  • Cần chú ý về thao tác đúng: Việc kết nối điện cực với thiết bị chắc chắn. Điều chỉnh máy chế độ hiệu chuẩn, khi thao tác về nhúng điện cực vào trong dung dịch chuẩn chính xác và nhúng đủ sâu để có điện cực đủ độ tiếp xúc, phản ứng được dung dịch và không nhúng quá sâu tránh làm ảnh hưởng đến bộ phận của máy.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *