Ứng dụng của máy đo pH trong đời sống

Máy đo pH được xem là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ axit và kiềm ở trong dung dịch, kết quả đo được hiển thị nhanh chóng và chính xác. Căn cứ kết quả đo đó, người dùng sẽ tiến hành điều chỉnh đất, nước… phù hợp. Máy đo độ pH này được dùng trong nhiều trường hợp. Cụ thể ứng dụng của máy đo pH trong đời sống như thế nào, các bạn khám phá trong bài viết sau đây.

Những loại máy đo pH

Máy đo độ pH trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều với các loại khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Từ thiết bị đơn giản như là chiếc bút đo độ pH tới dụng cụ phức tạp dùng trong phòng thí nghiệm kết nối máy tính.

Nếu như bạn đang muốn máy đo nồng độ pH thì bạn cần phải hiểu được máy đo này gồm có những loại nào để có thể lựa chọn dễ dàng. Thông thường, máy đo pH chia thành các loại như sau:

  • Máy đo pH để bàn.
  • Máy đo pH cầm tay.
  • Bút đo pH.

Ứng dụng của máy đo độ pH trong đời sống

Máy đo độ pH được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và đời sống hiện nay. Đặc biệt là ở trong ngành nuôi thủy sản và ngành môi trường. Nó được dùng trong công nghiệp thực phẩm cũng rất nhiều. Cụ thể là:

  • Máy đo độ pH trong nước: Người dùng máy để có thể điều chỉnh và xử lý được nguồn nước nuôi thủy sản, nước thải, nước sinh hoạt cho việc ăn uống.
  • Máy đo nồng độ pH trong thực phẩm ăn uống, nghiên cứu tạo ra sản phẩm đồ ăn trong ngành thực phẩm.
  • Máy đo nồng độ pH trong đất nhằm cải thiện được đất giúp đất phù hợp với các loại cây trồng và hoa màu để có thể nâng cao được hiệu quả trong việc trồng trọt.
  • Đánh giá được nguy cơ kim loại hòa tan trong nguồn nước như là kẽm, cadmim, sắt, đồng, chì… có trong vật chứa nước và đường ống.
  • Sử dụng ở trong nhà máy: Người ta sử dụng để có thể kiểm tra được nước có khả năng phá hủy được lò hơi, tạo phản ứng trong nhà máy, duy trì được độ pH trong dung dịch mạ. Điều này giúp nhà máy có thể giảm chi phí về bảo trì, nâng cao về chất lượng.

Máy đo độ PH chính là thiết bị máy đo kiểm tra về chất lượng được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như ở trong thực phẩm, thủy canh…. Điểm ưu việt của máy đo này chính là mang đến cho bạn kết quả chính xác cao, nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng thì bạn cần tiến hành làm hiệu chuẩn cho máy để đảm bảo máy hoạt động tốt. Hiệu chuẩn thiết bị máy đo PH giúp giảm trôi cũng như tăng độ chính xác đối với phép đo. Vấn đề phổ biến khi mà thực hiện các phép đo cùng thiết bị đô pH chính là đo lường việc trôi dạt giảm sự chính xác kết quả đo.

Trên đây là thông tin ứng dụng máy đo độ PH, hy vọng các bạn sẽ có thông tin hữu ích để có thể lựa chọn máy đo độ pH phù hợp. Các bạn có thể liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn chi tiết và rõ nhất.

Nguồn: Tổng hợp