Dùng máy đo độ mặn cầm tay đơn giản và dễ dàng với vài bước

Có thể bạn chưa biết, đo độ mặn cầm tay có rất nhiều cách khác nhau như sử dụng máy đo độ mặn cầm tay, dùng máy đo độ dẫn diện, dùng đồng hồ điện tử, dùng máy đo độ ẩm. Sau đây, TP-Tech sẽ hướng dẫn bạn cách đo độ mặn nhanh chóng và chính xác chỉ với vài bước đơn giản.

Độ mặn là gì

Độ mặn còn được gọi là độ muối. .Đây là tổng lượng chất hòa tan chứa ở trong 1kg nước. Ở trong hải dương học thì độ muối chính là đặc trưng độ khoáng của nước biển. Tức là tổng lượng tính bằng gram của các chất khoáng rắn hòa tan ở trong 1kg nước biển.

Chúng ta chắc hẳn cũng biết là độ mặn là một trong những yếu tố quyết định tới sự phát triển và sinh trưởng của thủy sản, cây trồng. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò rất quan trọng trong sản xuất, chế biến thực phẩm như làm muối, làm nước mắm. Do đó, xác định được độ mặn là rất cần thiết.

Vậy để có thể xác định được độ mặn một cách chính xác để phục vụ được đời sống của chúng ta thì làm cách nào. Bạn hãy tham khảo tiếp phần sau đây.

Dùng máy đo độ mặn để đo độ mặn với vài bước đơn giản

Đo độ mặn có rất nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, TP-Tech cung cấp cho bạn cách đo độ mặn nhanh chóng bằng cách sử dụng máy đo độ mặn cầm tay (hay còn gọi là máy đo khúc xạ cầm tay).

Sử dụng dung dịch nước cất rồi nhỏ lên mặt kính rồi đậy nắp lại, quan sát nền màu xanh trở về 0 chưa, nếu như chưa thì bạn cần sử dụng tua vít, hiệu chỉnh về 0. Sau đó, nhỏ dung dịch lên mặt kính của thiết bị đo rồi tiến hành điều chỉnh với độ phóng đại tốt nhất để có thể xem rõ ràng.

Khi đã đo xong, bạn nên lấy giấy thấm để chặn trên bề mặt giúp thiết bị khô khi tiến hành bảo quản thiết bị hoặc là thực hiện các bước đo khác với nhiều mẫu thử khác.

  • Bước 1: Tiến hành nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch lên lăng kính.
  • Bước 2:Tiến hành đậy tấm chắn.
  • Bước 3: Sử dụng nước phủ đều ở trên mặt kính. Sau đó đưa tới tầm ngắn.
  • Bước 4: Tiến hành đọc số ở trên thang đo và điều chỉnh tiêu cực cho rõ nhất.
  • Bước 5: Tiến hành lấy vải mềm lau khô. Để nước ở trong lăng kính, nhúng máy đo ở trong nước, làm hỏng thiết bị.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã có thông tin hữu ích, sử dụng thiết bị đo dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thiết bị đo độ mặn, máy đo pH cũng như lựa chọn thiết bị chất lượng, uy tín thì bạn có thể liên hệ tới TP-Tech, nhân viên sẽ tư vấn chu đáo.

Nguồn: Tổng hợp