Trước khi dùng máy đo độ pH, bạn nên biết những điều sau

Với khoa học công nghệ phát triển, xác định được chỉ số pH đã không còn khó khăn và phức tạp như trước nữa mà chúng diễn ra nhanh chóng, cho kết quả chính xác nhờ máy đo độ pH. Thiết bị máy đo độ pH sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt điển hình như đo mẫu đo đá dạng, cho kết quả hiển thị ở trên màn hình LCD rõ ràng và chi tiết.

Nhưng ngoài ra, để cho kết quả chính xác, chúng ta cần có kiến thức nhất định. Hơn nữa, sử dụng máy đúng cách giúp máy hoạt động bền bỉ. Hiểu điều đó, Tp-Tech sẽ chia sẻ các thông tin, những điều cần biết về máy đo nồng độ pH, các bạn cùng tham khảo.

Máy đo pH chính hãng ở trên thị trường

Hiện nay, thiết bị máy đo độ pH chính hãng trên thị trường gồm có 3 loại như:

Máy đo độ pH để bàn

Thiết bị máy đo pH để bàn này có giá thành cao. Đúng với tên gọi, nó được thiết kế với dạng để bàn, dòng máy có khả năng phân tích được nồng độ pH có đạt chuẩn xác rất cao. Được dùng chủ yếu là phòng thí nghiệm và nghiên cứu cũng như ở trong trường học. Mãy đo được đánh giá có độ bền tương đối cao.

Máy đo độ pH cầm tay

Máy đo PH cầm tay thiết kế nhỏ gọn có thể đặt vừa trong lòng bàn tay, chúng ta dễ dàng thao tác, cầm nắm và di chuyển. Về thiết bị thì nó có nhiều tính năng ưu việt đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Bút đo độ pH

Bút đo pH thiết kế với kích thước nhỏ, dễ dàng đặt trong bàn tay với trọng lượng 40 – 50g, dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nuôi trồng hải sản, nông nghiệp, thực phẩm. Giá bút tương đối rẻ, phụ thuộc vào chức năng và thương hiệu.

Cách dùng thiết bị máy đo độ pH đúng chuẩn

Để thiết bị đo pH cho kết quả chính xác và nhanh chóng, độ bền cao thì bạn cần chú ý ững điều sau đây:

Hiệu chuẩn cho máy

Hiệu chuẩn cho máy giúp chúng ta có thể điều chỉnh thông số, đơn vị đo để cho máy hoạt động đúng chuẩn như lúc ban đầu. Với thiết bị máy đo độ pH, việc hiệu chuẩn phụ thuộc vào từng loại mà chúng ta dùng, có khả năng hiệu chuẩn tự động hay là phải làm thủ công. Các bạn cần kiểm tra bằng cách đọc thông số của máy. Nếu như tự điều chỉnh, các bạn hãy làm theo hướng dẫn trong sổ hướng dẫn sử dụng máy đo pH để có thể hiệu chuẩn đúng cách nhất.

Cách xác định nồng độ pH

Khi đã hiệu chuẩn cho máy xong, thao tác về mẫu đo rất đơn giản, dễ dàng. Bạn chỉ việc chuẩn bị sẵn mẫu cần đo. Tiếp tục là nhúng điện cực vào trong đó. Chờ 1 tới 3s, nghiệm tụ được kết quả pH của mẫu. Khi đo xong, bạn cần phải vệ sinh máy đo với nước cất và dùng khăn mềm để lau khô.

Cách bảo quản máy đo độ pH kéo dài tuổi thọ

Để bảo quản máy đo pH thì bạn cần chú ý điều sau:

  • Jack BNC, điện cực, Dây đo nối với điện cực cần đảm bảo cho kết quả chuẩn xác.
  • Cần rửa điện cực với nước cất, bảo quản bằng giọt KCl 3 mol.
  • Nếu chỉ số pH không đúng giá trị dung dịch chuẩn, bạn cần xem xét điện cực và dung dịch đệm.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết một số thông tin hữu ích liên quan tới máy đo độ pH, từ đó sử dụng hiệu quả, bền lâu, cho kết quả chính xác.

Nguồn: Tổng hợp