Cách dùng máy đo pH rất đơn giản trong phòng thí nghiệm

Máy đo pH được xem là thiết bị cần thiết, giúp bạn có thể kiểm tra, chủ động kiểm soát được độ pH trong đất, nước…. Nhưng, không phải người nào cũng biết cách dùng và bảo quản máy sao cho đúng cách. Nếu như bạn còn đang băn khoăn thì hãy đọc bài viết sau đây.

Các bước tiến hành đo nồng độ pH

Sau đây là các bước đo độ pH bằng máy đo độ pH để bàn, các bạn có thể tham khảo.

  • Bước 1: Chuẩn bị cho máy dung dịch đệm.
  • Bước 2: Chuẩn bị máy đo độ pH như gắn điện cực cho máy đo, bật công tắc, tháo vỏ nhựa tại đầu điện cực, rửa điện cực, thấm nước.
  • Bước 3: Tiến hành chỉnh nhiệt.
  • Bước 4: Hiệu chỉnh. Bạn cần nhúng vào trong dung dịch đệm chuẩn bị ở bước 1. Chỉnh núm pH7 hiển thị về giá trị là 7.0 và rửa điện cực với nước cất.
  • Bước 5: Nhúng điện cực vào trong dung dịch đệm. Khi giá trị hiện ra khong phải X mong muốn, chỉnh núm sao cho nó hiển thị về giá trị dao động 4 – 10 rồi rửa lại điện cực.
  • Bước 6: Bạn lặp lại bước 4, bước 5 tới khi máy hiển thị đúng giá trị. Sau khi hiệu chỉnh, bạn dùng máy để đo.

Bảo quản máy đo pH thế nào mới đúng

Để có thể giúp máy hoạt động hiệu quả chính xác và bền lâu theo thời gian, bạn cần bảo quản chiếc máy đo độ pH cẩn thận và đúng chuẩn.

  • Rửa sạch đầu đo với nước cất rồi dùng giấy thấm khô.
  • Kiểm tra, để cho máy đo nồng độ pH về chế độ Off. Sau đó để máy ở nơi khô thoáng mát. Bạn cũng cần chú ý vệ sinh và kiểm tra chốt ổ cắm, rắc cắm để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  • Thay pin: Nếu máy ở trạng thái On, xuất hiện dòng chữ là Lơ Bat thì pin đã có tuổi thọ lâu dài, bạn cần phải thay loại pin khác.

Một số loại máy đo pH đang được sử dụng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo pH có nhiều mẫu mã, mức giá đá dạng. Tuy nhiên, sản phẩm đang được sử dụng phổ biến có thể kể tới như.

Bút đo pH Uni pH Testa TP2011 Trans Instruments

Bút đo pH Uni pH Testa TP2011 Trans Instruments đo Redox khi sử dụng với điện cực Redox. Máy đo pH này thiết kế rất nhỏ gọn và độ bền tương đối cao mà chi phí lại thấp. Hiện máy này đang được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nuôi trồng thủy sản, phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp.

Bút đo pH Horti Care pH Check TP9200 Trans Instruments

Bút đo pH Horti Care pH Check TP9200 Trans Instruments thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng, có độ bền tương đối cao. Sử dụng rất đơn giản, máy cho kết quả chính xác, nhanh chóng mà chi phí lại thấp.

Bộ KIT đo Extech pH 300

Bộ KIT đo Extech pH 300 chính là bộ đo tiêu chuẩn giúp bạn xác định được giá trị mV, pH, nhiệt độ trong dung dịch chính xác. Thiết kế nhỏ, thích hợp sử dụng trong phòng  thí nghiệm, mang tới hiện trường. Và vô số các loại máy đo pH khác.

Các bạn có thể liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm tốt nhất, máy đo cũng như bộ điều kiển pH phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp