Tôm ít dịch nhờ vào ý thức vệ môi trường

Tôm ít dịch nhờ vào ý thức vệ môi trường

Trong các năm vừa qua, nhờ vào ý thức bảo vệ được môi trường ở vùng nước thì nuôi của hộ muôi tôm tại Bình Định đã được nâng cao nên hạn chế các dịch bệnh. Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, thì tới tháng 5/2021, các diện tích về nuôi trồng thủy sản ở trên địa bàn ở trên tỉnh đã đạt được khoảng 3.363 hecta. Trong đó thì diện tích thủy sản nuôi ở nước ngọt khoảng 1.500 hecta, diện tích về nuôi thủy sản vùng nước lợ tầm 1.863 hecta.

Diện tích về nuôi tôm ở vùng nước lợ chủ yếu tập trung ở huyện Tuy Phước tầm 958 hecta, huyện Phù Mỹ là 439 hecta, huyện Phù Cát là 246 hecta …. Trong đó thì diện tích về nuôi thâm canh, bán thâm canh dao động khoảng 492 hecta. Việc nuôi tôm với phương thức quảng canh cải tiến chiếm tới 1.371 hecta, chiếm tới 88% với tổng diện tích mặt nước nuôi tôm nước lợ.

Do đó, những người nuôi tôm tại Bình Định thu hoạch tôm mùa vụ 1, có giá tôm giảm, dao động 80.000 tới 85.000 đồng/kg cho loại 100 con. Trong khi vào tháng cuối của năm 2020 thì giá tôm tại Bình Định tới 120.000 đồng/kg. Tính tới nay thì diện tích về nuôi tôm ở Bình Định chỉ có khoảng 0,61 hecta nhiễm bệnh, chỉ chiếm khoảng 0,1% diện tích về thả nuôi.

Theo như trưởng phòng Nuôi tôm Thủy sản, ông Phạm Nhân chia sẻ trong 3 năm, ý thức về bảo vệ môi trường của vùng nước nuôi hộ nuôi tôm vùng nước lợ nâng cao. Do đó, dịch bệnh ở trên con tôm hạn chế nhiều. Với khoảng 492 ha thì diện tích về nuôi tôm nguyên liệu theo các phương thức về thâm canh, bán thâm canh thì bà con nên bố trị các ao lắng, ao xả thải, ao nuôi.

Riêng có khoảng 1.371 hecta có diện tích về nuôi tôm với cách quảng canh tuy không bố trí xả thải, ao lắng. Tuy nhiên nhờ bà con đảm bảo về mật độ nuôi và nuôi cua cá xen canh với nhau nên nước thải ra môi trường ít, không làm ảnh hưởng tới môi trường. Bên cạnh đó, vùng nuôi tôm ở địa bàn xây dựng các mô hình về nuôi tôm cộng đồng, hộ nuôi đều phải tuân thủ việc thả tôm theo thời vụ, phương thức nuôi góp cải thiện được môi trường.

Theo ông Nhân chia sẻ tiếp, chất lượng về môi trường ở các vùng nuôi tôm ở nước lợ vẫn còn bị ô nhiễm, phương thức quảng canh chưa tuân thủ đúng mật độ về thả nuôi theo đúng khuyến cáo, dùng con giống chưa được đảm bảo nên cho hiệu quả không cao. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng về nuôi vẫn còn kém ảnh hưởng tới quản lý môi trường, chủ động phòng bệnh ở trên con tôm.

Nhờ vào tuân thủ đúng quy trình theo hướng dẫn của VietGAP mà nhiều hộ nuôi thôn Công Lương A đã tạo ra môi trường nước nuôi rất ổn định, hạn chế dịch bệnh và năng suất tôm. Vùng nuôi khác cũng đang áp dụng, nhắc nhở nhiều hộ dân trong việc thực hiện đúng quy định, cam kết về bảo vệ về môi trường.

Bên cạnh đó, bà con dùng máy đo độ oxy hòa tan, máy đo PH, độ mặn để kiểm soát được chất lượng nước kịp thời, hiệu quả, giúp tôm có thể phát triển tốt nhất. Các thiết bị máy đo oxy hòa tan, pH … thiết kế nhỏ gọn, có dạng cầm tay, bút, để bàn giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Mỗi năm thì trung tâm khuyến nông – khuyến ngư của tỉnh đều tiến hành xây dựng các mô hình và tổ chức về tập huấn cũng như hướng dẫn mọi người về bảo vệ vùng nước nuôi tôm .

Nguồn: Tổng hợp