Cách làm giảm nồng độ pH trong ao nuôi tôm

Cách làm giảm nồng độ pH trong ao nuôi tôm

Độ pH là yếu tố rất quan trọng quyết định tới sự phát triển và sinh trưởng của tôm. Khi mà nồng độ pH thấp hoặc cao quá khiến cho tôm phát triển không ổn định. Khi lên cao, cách hạ pH trong nuôi tôm xuống mức dao động 7,5 – 8,3 để tôm phát triển. Với chia sẻ sau đây, mọi người sẽ có cách kiểm soát, điều chỉnh được nhiệt độ pH thích hợp.

Nồng độ PH ở trong nước ao nuôi tôm

Ở trong quá trình về nuôi trồng tôm, thủy sản, nồng độ PH môi trường thay đổi ảnh hưởng tới yếu tố sinh, hóa, lý của môi trường, sức khỏe thủy sản. Nồng độ pH phù hợp ở trong ao nuôi dao động khoảng 7,5 tới 8,5, tốt nhất ở trong khoảng thời gian là 7,5 – 8,3 Nồng độ pH ở trong ngày không nên thay đổi vượt quá là 0,5. Nếu như nồng độ pH có sự thay đổi lớn khiến cho tôm bị sốc, bỏ ăn, yếu, tìm cách pH ở trong nuôi tôm nhanh nhất. Do đó, khi nồng độ pH biến động thì bà con cần dùng cách làm hạ nồng độ PH ở trong ao nuôi tôm để cho tôm có thể phát triển một cách tốt nhất.

Yếu tố ảnh hưởng tới nồng độ pH ở trong nước phụ thuộc

Ở trong quá trình về nuôi tôm, xử lý nước ao là bước quan trọng quá trình về phát triển tôm. Trong đó thì cách giảm nồng độ pH ở trong nước. Do đó, độ pH ở trong nước phụ thuộc vào các yếu tố nào:
  • Tảo, sinh vật ở trong ao: Tảo, sinh vật dùng CO2 ảnh hưởng tới độ pH trong nước. Nếu như lượng tảo ở trong ao nhiều khiến cho PH biến động lớn ở trong ngày. Vào ban ngày thì nồng độ pH tăng do quá trình về quang hợp tảo. Tuy nhiên khi tảo tàn làm giảm pH ở trong ao. Bà con nên tìm cách giảm nồng độ pH ở trong ao bằng việc quản lý yếu tố trong môi trường.
  • Tính chất của nền đất: Khi đất phèn sẽ khiến cho nồng độ pH giảm đi hay trời mưa cũng làm cho pH giảm.

Hướng dẫn hạ nồng độ pH ở trong ao nuôi tôm

Việc nuôi tôm đảm bảo an toàn chia sẻ với bà con cách làm giảm nồng độ pH ở trong nước phù hợp mà không hề gây ảnh hưởng tới môi trường:
  • Khi tảo ở trong ao phát triển, biến động gây ra các hiện tượng về nở hoa trong ao khiến cho độ pH biến thiên bởi quá trình về quang hợp. Để hạ pH ở trong ao thì bà con nên dùng formol có liều lượng là 3 – 4ml/m3 để có thể phun đều ở quanh ao, giảm mật độ của tảo.
  • PH sẽ tăng cao trong nuôi tôm, vào buổi sáng nếu như pH > 8,3 thì dùng mật đường. Đây chính là cách giúp làm giảm pH ở trong ao nuôi hiệu quả, thân thiện môi trường.
  • Dùng vôi bột, vôi sống cải tạo ao: Sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra nồng độ PH, tùy vào pH đất mà dùng lượng vôi phù hợp. Nếu như PH thấp thì bạn nên dùng nhiều vôi để cho pH tăng cao. Rải vôi ở quanh bờ ao trước khi mưa diễn ra.
Máy đo pH (máy đo độ PH) là dụng cụ giúp bạn kiểm tra độ kiềm, độ axit trong nước nhanh chóng, cho kết quả hiển thị ngay màn hình LCD của máy. Khi có kết quả đo PH, bạn có thể điều chỉnh nồng độ để giúp pH trong ao nuôi tôm phù hợp, giúp tôm phát triển khỏe mạnh. Trên đây là các thông tin liên quan tới cách hạ nồng độ pH trong ao nuôi mà bà con cần biết. Mong bà con hiểu rõ về nồng độ PH và cách giảm nồng độ này hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp