Các biện pháp về phòng và trị bệnh trong mùa mưa bão dành cho tôm

Các biện pháp về phòng và trị bệnh trong mùa mưa bão dành cho tôm

Hàng năm cứ vào mùa mưa và trận mưa gây ra lũ sẽ khiến cho hộ dân nuôi thủy sản thiệt hại lớn. Những người nuôi nên chú ý việc thực hiện biện pháp về phòng bệnh một cách hợp lý và điều trị một cách kịp thời bệnh hay gặp cho các thủy sản để có thể giảm thiểu được những rủi ro liên quan tới dịch bệnh bởi mưa lũ gây ra.

Các cách phòng bệnh cho con tôm hiệu quả

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên con tôm do whispovirus gây ra. Tuy nhiên nó dễ dàng lây lan từ các nguồn nước lấy, thông qua những loài giáp xác. Dấu hiệu là tôm bơi tầng mặt và dạt bờ cũng như kém ăn, xuất hiện đốm trắng trên lớp vở ở đầu ngực. Đốm đó ở trong lớp vỏ, không thể  bỏ được việc chà sát. Cách biện pháp về phòng bệnh là chưa có biện pháp triệt để về chữa trị nhưng các bạn có thể phòng tránh bệnh này bằng việc cải tạo ao, dùng con giống tôm sạch, dùng chế phẩm sinh học định kỳ, duy trì môi trường ao nuôi ổn định …

Các bệnh đóng rêu rong ở trên con tôm

Đóng rêu chính là bệnh rất chủ yếu diễn ra ở trên con tôm bởi môi trường tạo ra ở trong tác nhân gây ra là nấm, tảo, động vật nguyên sinh, vi khuẩn làm ảnh hưởng tới nhau tạo ra bệnh. Thông thường, bệnh xuất hiện ở trong giai đoạn tôm giống tới tôm trưởng thành, nhất là vào tháng cuối vụ, Tôm mắc bệnh này thường bị đơ, rong tập trung toàn thân, phần đầu, mang. Tôm yếu dần và bỏ ăn, cặp mé bờ, ít di chuyển, mang tổn thương, biến đổi về màu sắc. Để phòng bệnh thì người dân cần quản lý về chất lượng của nước ao thật tốt, giúp tảo ở trong ao ổn định, đảm bảo được nhu cầu về oxy cho con tôm. Thay nước thường xuyên để có thể cải thiện được môi trường và kích thích tôm lọt vỏ.

Dùng các biện pháp để phòng tránh các bệnh tổng hợp cho thủy sản

  • Theo dõi sức khỏe của con tôm để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời.
  • Tăng cường được sức đề kháng cho con tôm bằng việc trộn chung vitamin, khoáng chất vào trong thức ăn.
  • Dùng chế phẩm định kỳ để cải thiện cho môi trường ao nuôi, nâng cao được sức khỏe cho con tôm.
  • Duy trì yếu tố về môi trường giúp tôm nuôi phát triển, không để cho hiện tượng về ô nhiễm môi trường xảy ra, giữ sạch ao.
  • Dùng con giống sạch để hạn chế về việc phòng bệnh.
  • Cải tạo ao trước khi cho vào nuôi tôm.
Các bạn cần dùng thiết bị, máy đo độ pH, máy đo độ mặn, oxy hòa tan … để có thể kiểm tra môi trường sống của ao nuôi tôm. Khi một trong các chỉ số vượt ngưỡng, bạn cần đảm bảo xử lý, khắc phục kịp thời để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, tránh tình trạng tôm yếu, kém ăn, thậm chí là chết dần. Hiện đang có một số máy đo độ pH tốt, chất lượng bạn có thể lựa chọn để kiểm soát môi trường ao nuôi như: 1. Dr.meter PH100 2. DILISS pH 001 3. Bút đo pH Hanna 4. Bút đo pH Gome Khi thực hiện được các biện pháp này giúp bạn có thể hạn chế được các dịch bệnh ở trên con tôm nói riêng và thủy sản nói chung, giúp chúng phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Nguồn: Tổng hợp