Đề phòng các dịch bệnh trên thủy sản vào ngày mưa

Đề phòng các dịch bệnh trên thủy sản vào ngày mưa

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn dự báo, thời tiết và khí hậu có diễn biến rất phức tạp và khó lường, áp thấp ở trên biển Đông nhiều năm, hiện tượng về  biến đổi khí hậu, thường xuyên xảy ra các mưa lớn, bão kéo dài khiến cho nuôi trồng tôm, thủy sản nguy cơ có thể ngập úng cao gây ra thất thoát thủy sản.

Ngoài ra, thời tiết đột biến khiến cho thủy sản phát triển và sinh trưởng kém. Do đó, bà con cần phải chủ động biện pháp về phòng chống các dịch bệnh để có thể đảm bảo cho thủy sản phát triển. Trong những đợt mưa bão có thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa, đó là điều kiện rất thuận lợi để cho mầm bệnh gây hại phát triển.

Nếu như công tác về phòng chống các dịch bệnh trên thủy sản sẽ không được thực hiện, khi trao đổi nước giữa thủy vực tự nhiên cùng vùng nuôi thủy sản gây ra mầm bệnh cho tôm cá. Bệnh bởi vi rút và vi khuẩn như bệnh ghẻ hay bênh đốm đỏ, bệnh hoại tử … Để có thể chủ động về bảo vệ nguồn thủy sản và giảm được thiệt hại tối đa do mưa gây ra thì người dân cần phải quan sát về tình trạng của tôm, cá ở trong ao. Khi tôm, cá có hiện tượng nổi đầu cần phải xác định đâu là nguyên nhân, nếu như thiếu oxy thì cần thêm quạt nước, phun nước.

Với ao nuôi sau thay nước thì bà con nên xử lý bằng việc tạt vôi bột với liều lượng phù hợp. Khi thay nước thì theo dõi mực nước phù hợp, màu nước ao để có biện pháp về điều chỉnh kịp thời cũng như theo dõi thời tiết là tháng chuyển mùa. Ngoài ra với ao nuôi cá thì sau khi thay nước, bà con cần xử lý bằng việc tạt vôi bột cùng liều lượng khoảng 2 – 3kg/100m3 nước. Những người nuôi tôm nên chủ động việc dự trữ vôi, chế phẩm sinh học, hóa chất …. Ngoài ra, người nuôi nên theo dõi thường xuyên, kiểm tra các yếu tố về môi trường như độ mặn, độ pH, độ kiềm, nhiệt độ … để biện pháp về điều chỉnh.

Cần rải vôi bột bờ ao và sau trận mưa lớn cần rút bớt nước ở tầng mặt hay bổ sung nước ao bằng việc chạy quạt, chưa lắng để có thể hạn chế phân tầng ở trong ao nuôi. Với tôm thì người nuôi nên thường xuyên xem yếu tố về môi trường ao, biểu hiện của tôm. Nếu như không cần thiết thì người nuôi không nên dùng nguồn nước từ phía ngoài sông và rạch đưa vào trong ao nuôi tôm, lấy nước thông qua ao lắng, xử lý nước trước khi bơm nước vào trong ao.

Những người nuôi nên bổ sung thêm men tiêu hóa và khoáng chất ở trong khẩu phần ăn tôm theo đúng quy trình để tôm có thể tăng sức đề kháng cũng như chống được những bệnh. Khi mà hiện tượng diễn ra bất thường thì người nuôi nên liên hệ tới cán bộ để đưa ra biện pháp về xử lý, tránh các thiệt hại.

Nguồn: Tổng hợp