Biện pháp về kiểm soát về ao nuôi tôm vào mùa mưa

Biện pháp về kiểm soát về ao nuôi tôm vào mùa mưa

Việc kiểm soát yếu tố về môi trường và phương pháp về cho ăn cũng như bổ sung các khoáng chất cho ao tôm quan trọng, nhất là nuôi tôm vào mùa mưa, bão. Vì lượng mưa đổ xuống diện tích của ao nuôi trong suốt thời gian vừa qua, yếu tố tiềm tàn như là phèn trong đất, các vi sinh vật khiến gây bệnh, thiếu lượng oxy, tuột khoáng xảy ra ở trong ao, khiến cho tôm shock, dễ bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh. Do đó, những người đặc biệt chú ý tới việc duy trì, ổn định yếu tố phù hợp ở trong ao nuôi tôm, bổ sung các khoáng chất, cho ăn đầy đủ để có thể nâng cao được sức đề kháng.

Cho tôm ăn đúng cách

Những người nuôi tôm cần quan sát được thời tiết để cho ăn phù hợp. Khi thời tiết âm u theo đó là những dấu hiệu của mưa thì bạn nên giảm ngay thức ăn, ngưng cho tôm ăn. Khi nhiệt độ trong nước giảm thì lượng thức ăn sẽ giảm đi 30%. Do đó, bạn nên kiểm tra về nhiệt độ của nước ở trong ao nuôi trước khi làm thức ăn cho tôm. Tôm sẽ ngừng ăn khi có nhiệt độ giảm từ mức phù hợp khoảng 28 – 30 độ C xuống dưới 22 độ C. Tuy nhiên, đảm bảo được lượng thức ăn phù hợp không được thừa bởi đó chính là nguyên nhân khiến cho ô nhiễm môi trường, dẫn tới tảo bị tàn, làm tăng khí độc và môi trường dễ gây ra bệnh. Nếu như trời mưa kéo dài thì tôm mềm bỏ và khó lột bởi độ kiềm giảm đi. Do đó, bạn nên cho tôm ăn thức ăn có nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng đối với con tôm.

Kiểm tra về nồng độ kiềm

Với độ kiềm phù hợp cho ao nuôi loại tôm sú dao động 85 tới 130mg/l, tôm chân trắng nằm ở trong 100 – 150mg/l. Độ kiềm ao nuôi với xu hướng giảm bởi nước vào ao lớn, dùng vôi Dolomit ngâm rong nước rồi tạt xuống dưới ao.

Ổn định được nồng độ pH

Ao nuôi tôm thường có nồng độ Ph dao động 7,5 tới 8,5, phù hợp cho tăng trưởng, phát triển tôm. Với lượng nước mưa lớn, kéo dài, tăng lượng nước vào trong ao khiến cho phèn từ bờ xuống dưới ao khiến cho pH giảm. Do đó, những người nuôi cần phải bón vôi trước cũng như trong trận mưa. Lưu ý: Bạn cần rải vôi dọc ở đường bờ ao . Nếu như PH ở trong ao thấp thì nên dùng vôi nông nghiệp CaCo3.

Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho tôm

Cơn mưa kéo dài chính là nguyên nhân khiến hàm lượng con tôm ở trong ao giảm Do đó, bạn nên bổ sung các khoáng chất thích hợp, liên tục vào trong thức ăn và môi trường. đồng thời, tránh thời điểm tôm lột nhưng không có đủ khoáng chất giúp làm cứng vỏ, dẫn tới tôm nhiễm các bệnh, ảnh hưởng tới vụ nuôi. Bổ sung khoáng chất vào trong thức ăn sẽ phụ thuộc từng khoáng chất. Lựa chọn dạng muối tinh thể để dễ hòa tan ở trong nước. Tốt nhất, bạn nên trộn thức ăn để mang tới hiệu quả cao.

Nguồn: Tổng hợp