Quy trình về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho mùa vụ nuôi năm

Quy trình về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho mùa vụ nuôi năm

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho mùa vụ nuôi năm sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây giúp bạn tham khảo nuôi tôm hiệu quả.

Chọn địa điểm về xây ao

Việc xây dựng các ao nuôi tại vùng quy hoạch. Với nền đất là đất thịt hay đất pha cát … có kết cấu rất chặt chẽ, giúp giữ nước tốt cũng như thuận tiện đối với việc thoát nước và cấp nước. Chủ động được nguồn nước cấp sạch, thuận lợi cho giao thông và đủ điện.

Xây dựng các hệ thống ao nuôi

  • Thiết kế ao ương. Tùy vào từng điều kiện của mỗi hộ mà thả nuôi vào ao ương hoặc thả trực tiếp vào trong ao nuôi.
  • Hệ thống ao nôi gồm có ao lắng, ao xử lý các chất thải, ao nuôi.
  • Thiết kế ao nuôi: Tùy vào diện tích đất, bạn thiết kế ao nuôi có diện tích khoảng 1.500 – 3.000m3, có bờ ao cao khoảng 2 – 2,5m và mực nước dao động từ 1,4 tới 2m. Thiết kế ao nuôi có hình chữ nhật hoặc hình vuông, ở góc ao cần bo tròn. Bên cạnh đó, nên thiết kế rào lưới ở bao quanh nhằm tránh những sinh vật gây bệnh. Ở đáy ao nghiêng cống thoát nước, bằng phẳng.

Chọn giống

Đối với chọn giống thì bạn cần chú ý các điều sau đây:
  • Chọn giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc, chọn bằng xét nghiệm hoặc cảm quan.
  • Thả giống: Đối với thả ươm có mật độ tầm 600 tới 1.000 con/m2. Có mật độ thả dao động tầm 30 – 80 con/m2. Việc chạy quạt trước thả giống tầm 6 giờ nhằm đảm bảo được lượng oxy hòa tan có thể đạt được khoảng 5mg/l. Thả vào lúc sáng hoặc vào lúc chiều mát với theo hướng gió.

Thiết kế quạt nước cho ao nuôi tôm

Nên đặt quạt nước cách bờ tầm 1,5m và khoảng cách quạt giữa quạt tầm 40 tới 60cm, việc lắp đặt so le. Tùy vào hình dạng ao, bố trí và cánh quạt tạo ra dòng chảy tốt. Khi mật độ nuôi trên 60con/m2 nên lắp đặt các thiết bị để cung cấp oxy đáy để có thể đảm bảo được nhu cầu về nuôi tôm. Việc quản lý các oxy hòa tan, cung cấp oxy đối với tôm chủ yếu là sử dụng cánh quạt nhựa, quạt lông nhím. Ao nuôi cần kết hợp được 2 loại cánh với tỷ lệ khoảng 1:1 chính là tốt nhất bởi dòng chảy tốt.

Quản lý và chăm sóc ăn

Việc cho ăn: Tùy vào điều kiện từng hộ nuôi, cần ăn theo các phương pháp thủ công hay lắp đặt máy cho ăn rất tự động nếu như nuôi mật độ. Khi mà tôm có khoảng 15 ngày tuôi và tiến hành việc đặt sàn ăn, khi tôm tới 25 ngày tuổi, điều chỉnh thức ăn bằng thức ăn hết các thức ăn ở trong sàn. Ngoài ra, bạn nên quan sát các hoạt động về bắt mồi, sức khỏe tôm ở trong ao và xem biểu hiện ở bên ngoài thông qua phụ bộ, màu sắc cũng như thức ăn ở trong ruột … để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Dùng khoảng 2 sàn kiểm tra các sức khỏe của tôm nuôi, khẩu phần ăn. Định kỳ tầm 7 tới 10 ngày để có thể xác định được tỷ lệ sống, sức khỏe tôm, trọng lượng và sản lượng tôm.

Nguồn: Tổng hợp