Hướng dẫn nhận biết nước phù hợp trong nuôi tôm

Hướng dẫn nhận biết nước phù hợp trong nuôi tôm

Nước nuôi tôm nên đảm bảo theo hướng dẫn kỹ thuật về nuôi tôm để tôm sinh trưởng, phát triển, không gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe tôm.

Nước nuôi tôm, điều bạn nên biết

Con tôm sú thích nghi trong môi trường nước với độ mặn dao động 15/nghìn tới 25/nghìn, độ PH dao động 7,5 – 8,5. TÔm chịu độ mặn cao hoặc thấp hơn, nhưng chỉ ở trong thời gian ngắn và độ tuổ đó mà thôi, sống ở trong môi trường lạ, tôm bị bệnh, chết. Do đó, độ mặn ở trong ao cần gắng giữ điều hòa. Ở trong trường hợp việc gặp những cơn mưa, lượng nước mưa khiến cho mực nước sẽ dầng cao, ở trên là nước ngọt, bạn cần giảm bớt để có thể giữ độ mặn phù hợp ở trong ao. Trường hợp mùa hạn sẽ kéo dài và khiến cho độ mặn ở trong ao cao, tất nhiên thêm ao lượng nước ngọt phù hợp.

Nhận biết nước ao nuôi tôm tốt, xấu

Muốn biết được môi trường nước ở trong ao là tốt hay là xấu, tôm thích nghi hay hay không thì bạn có thể dựa vào quan sát màu của ao theo hướng dẫn dưới đây:

Nước ở trong ao trong

Nước này có nhiều phèn khiến cho tôm s ống không nổi và chết dần. Khi nước phèn nhiều, tảo sẽ không sinh sôi được và tôm thiếu mồi ăn. Ta rải phân hữu cơ ở dưới ao, khoảng 20 ký tới 40 ký cho khoảng 100m2, thì nước ở trong ít hay nhiều. Nước nước đục thì cần thay ngay phần nước ở trong ao và nước trong quá thì cần cứu chữa bằng việc phủ đáy ao với phân hữu cơ. Thông thường, người ta sẽ đo độ trong ao nuôi bằng việc thọc cánh tay. Khi quan sát thấy bàn tay mình thì lớp nước trong. Và lớp nước đó dày khoảng 40cm, nếu dày hơn sẽ xấu. Nếu như trong mà xuyên thấu tới dáy thì nước ao nhiễm phèn nhiều  và tôm khó mà sống.

Nước ao màu nâu sẫm

Nước ao màu nâu sẫm chính là nước ao tù đọng, cần phải nước mới do lượng bùn ở dưới đáy ao dày. Môi trường cản tôm sinh trưởng và phát triển. Xin lưu ý là tôm phù hợp sống vùng nước chảy  và không thích hợp với chỗ nước ao tù. Do đó, ao nuôi tôm có nước vào ra tốt. Lợi dụng tính năng đó thì tay câu tôm hay buôn cần ở nơi luồng nước chảy.

Nước ao màu nâu vàng

Giống như môi trường sống phù hợp với con tôm.

Nước ao màu xanh lợt

Nước đầy đủ các dưỡng khí, ít độ chua và đủ được độ mặn, tôm sẽ sinh trưởng tốt.

Nước có màu xanh đậm

Nước có màu xanh đậm tức là đáy ao sẽ có lớp bùn dày và tôm nhiễm bệnh nhanh. Nếu như tình trạng tôm nguy kịch, tốt nhất dời tôm sang nơi khác để nuôi. Tiếp đó là lo vết đáy ao khi nuôi lứa tôm. Công việc ít ra mất hàng tháng bởi cái tạo từ đầu như là phơi kỹ đáy ao, rắc vôi và phủ phân …. Như vậy, ngoài áp dụng các kỹ thuật phù hợp, kiểm tra về nước đều đặn mà bạn nên lắp đặt quạt nuôi tôm sú để có thể đảm bảo được lượng nước cân đối về pH và độ mặn.

Nguồn: Tổng hợp