Hướng dẫn biện pháp kiểm soát được môi trường ao nuôi tôm của mùa mưa, mùa bão

Hướng dẫn biện pháp kiểm soát được môi trường ao nuôi tôm của mùa mưa, mùa bão

Kiểm soát yếu tố về môi trường và phương pháp ăn, bổ sung các khoáng chất cho ao tôm quan trọng, nhất là ở nơi nuôi thường diễn ra có bão, mùa mưa. Do mưa lớn kéo dài khiến cho môi trường nuôi tôm bị ảnh hưởng, gây hại cho tôm. Do đó, người nuôi tôm nên chú ý tới việc duy trì, ổn định yếu ố phù hợp cho ao nuôi, ăn đúng cách, bổ sung các khoáng chất một cách đầy đủ.

Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục

Nước mưa làm rửa trôi tất tả, dòng chảy ở trên cao khiến cuốn trôi chất hữu cơ và hạt sét từ phía bờ ao xuống. Khi nước ao đục sẽ khiến cho tôm hạt chế việc quang hợp, gây ra thiếu oxy, làm cho tôm thiếu oxy, tiêu cực khiến cho tảo tàn, tôm đen mang và mang vàng. Để có thể xử lý tốt được tình trạng đó thì bạn nên dùng muối vô cơ. Sau khi nước đã giảm độ đục thì bạn cần tiến hành làm gây màu cho nước giúp tạo ra môi trường sống ổn định đối với tôm nuôi.

Kiểm soát được nồng độ kiềm

Nồng độ kiềm phù hợp cho ao nuôi tôm sú dao động 85 – 130mg/l, tôm chân trắng là 100 – 150mg/l. Việc nuôi tôm vào mùa mưa và độ kiềm ao nuôi sẽ có xu hướng là giảm bởi nước mưa nhiều. Do đó, bạn cần dùng vôi dolomite ngâm vào trong nước sạch rồi tạt vào ao trong thời gian 8 tới 10 giờ đêm.
????????????????????????????????????

Ổn định nồng độ pH

Môi trường nuôi tôm có độ pH dao động 7,5 – 8,5, phù hợp với tăng trưởng, phát triển tôm nuôi. Lượng mưa lớn kéo dài thì làm tăng lượng nước vào ở ao nuôi, bởi nước mưa mang tính axit và quá trình về rửa trôi phèn khiến cho nồng độ PH ở trong ao giảm. Do đó, người nuôi nên bón vôi trước cũng như sau trận mưa.

Lưu ý khác

Bên cạnh đó, trong cơn mưa tăng cường việc chạy quạt cho nước giúp tránh phân tầng các nhiệt độ giữa tầng mưa ở trong ao và cung cấp thêm oxy, tăng nhiệt độ ở trong nước. Cần đảm bảo được mực nước cho ao nuôi tôm dao động tầm 1,2 tới 1,5m. Khi mà mức nước ao cao bởi nước mưa thì bạn cần xả bớt được lượng nước để có thể duy trì được mực nước ở trong ao. Bên cạnh đó, bà con cần lắp ống xả hố xi phong cùng chiếu cao ống cách khoảng với đáy ao tầm 1m, tránh giảm độ mặn, tràn bờ và vỡ cống bọng. Cơn mưa chất dứt, thời tiết khi tắt nắng tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển. Do đó, bà con cần tiến hành diệt khuẩn để có thể giảm bớt được các mầm bệnh, vi sinh sau khoảng 2 ngay và chạy quạt, tăng cường được hàm lượng oxy để tạo ra vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn trong tôm.

Nguồn: Tổng hợp