Các biện pháp giúp ổn định nồng độ pH trong ao nuôi thủy sản

Các biện pháp giúp ổn định nồng độ pH trong ao nuôi thủy sản

Nồng độ pH trong ao nuôi thủy sản dễ thay đổi do nhiều yếu tố tác động, từ đó làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của thủy sản. Vì thế, trong bài viết dưới đây, TP-Tech sẽ chia sẻ với bạn cách ổn định nồng độ pH nước ở trong ao nuôi.

Xử lý đáy ao

Dùng vôi tôi hoặc vôi sống để có thể cải thiện được đáy sao. Sử dụng máy đo độ pH để có thể kiểm tra được nồng độ pH dưới đáy ao, tùy vào pH đất mà chúng ta dùng lượng vôi phù hợp.
  • Nồng độ pH >6 nên bón khoảng 300 – 600kg/hecta.
  • Nồng độ pH <5 nên bón khoảng 1.500 tới 2.000kg/hecta.

Tiến hành xử lý nước ao

  • Ph giảm thấp khi nuôi tôm thì cần dùng vôi, vôi tôi với các liều lượng khoảng 0,5 tới 10kg khoảng 1000 vào thời điểm mát trời. Rải vôi ở quanh bờ ao khi trời mưa cùng liều lượng 10kg cho 1.000m2.
  • Nồng độ pH buổi sáng dao động tới 7,5 – 7,8 chiều chênh lệch dao động khoảng dưới 0,3, nước vôi dolomit, nước trong khoảng 30 – 50kg/1.600m2.
Đối với trường hợp nồng độ pH tăng cao khi nuôi trồng. Nếu như pH trên 8,3 vào sáng, dùng đường cát cùng liều lượng dao động 1 – 3kg/1.000m2 hay dùng chế phẩm sinh học phù hợp xử lý để có thể kích thích phát triển hệ vi sinh phân hủy và hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ ở trong ao sản sinh ra CO2, làm giảm nồng độ pH ở trong ao, giảm nồng độ PH bằng việc thay bớt nước. Để biết nồng độ pH tăng hay giảm, bạn nên sử dụng máy đo pH cầm tay hoặc máy đo độ PH để bàn. Cách này không chỉ cho phép bạn biết kết quả chính xác mà còn nhanh chóng, chỉ sau vài giây thực hiện phép đo. PH  tăng cao trên 9 thường vào buổi chiều nắng, dùng formol phun xuống với một liều lượng tầm 3 -4ml/m3 nước ao. Bên cạnh đó, PH biến động trong 1 ngày đêm chứng tỏ về độ cứng. Tảo phát triển, biển động mạnh gây ra các hiện tượng tảo nở hoa. Trường hợp đó cần xử lý bằng việc bón phân dolimit.

Oxy hòa tan

Oxy hòa tan ở trong ao ảnh hưởng tới rất nhiều yếu tố như chất hữu cơ, thức ăn, chất thải, thành phần các thực vật nuôi …. Hàm lượng oxy hòa tan thấp ảnh hưởng tới tốc độ về sinh trưởng, gây ra stress cho tôm, thủy sản. Tùy vào từng giống, giai đoạn mà hàm lượng oxy hòa tan thích hợp sẽ khác nhau. DO ở trong nước cần thiết đối với sự phát triển của thủy sản. Nhu cầu oxy hòa tan tối tiểu của loài cá là khoảng 3mg/l, tôm khoảng 5mg/l.

Độ mặn

Độ mặn phù hợp cho tôm dao động là 8 – 20 phần nghìn. Yếu tố này có vai trò rất quan trọng với việc điều hòa được áp suất thẩm thấu giữa nước, tôm sú. Độ mặn nếu như vượt qua các giới hạn phù hợp trong tôm nuôi gây ra những phản ứng sốc.

Nhiệt độ

Yếu tố nhiệt độ ở trong nước ngày đêm tại thủy vực vào lúc 2 tới 5h và cao nhất lúc 14h – 16h. Vào lúc khoảng 10h nhiệt độ nước gần nhất cùng nhiệt độ ngày. Tôm chính là động vật biến nhiệt, không có khả năng về duy trì nhiệt độ ổn định nên bất cứ khi nhiệt độ biến đổi sẽ tác động tới chúng. Do đó, bạn cần sử dụng máy đo nhiệt độ để có thể đảm bảo nhiệt độ dao động khoảng 28 tới 32 độ C. Trên đây là chia sẻ về cách làm ổn định nồng độ PH trong ao nuôi thủy sản, sử dụng máy đo độ PH, nhiệt độ, độ mặn để có thể kiểm soát được các yếu tố trong ao nuôi. Hy vọng các bạn đã có được kiến thức hữu ích nhất để nuôi thủy sản hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp