Những yếu tố tác động tới sức khỏe của tôm nuôi

Những yếu tố tác động tới sức khỏe của tôm nuôi

Trong môi trường nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới tôm nuôi. Các bạn cần chú ý để có thể nuôi tôm hiệu quả, sinh trưởng, phát triển tốt.

Độ mặn, độ cứng

Độ cứng và độ mặn đều quyết định do hiện diện, hàm lượng của ion hòa tan. Do đó, độ cứng và độ mặn giảm khi mưa nên ion giảm mạnh. Giảm nồng độ ion hòa tan làm ảnh hưởng tới hoạt động sống, cân bằng về nội tiết tố. Tôm sẽ lột vỏ vào thời gian mưa, trước trong và sau mưa không có đủ Ca, Mg khó có thể làm cứng vỏ. do đó khiến tôm ăn thịt lẫn nhau. Bên cạnh đó, khả năng tôm nhiễm trùng sẽ diễn ra. Trường hợp này khó nhận biết cho tới khi 1 – 2 tuần sau khi mưa, lúc tình hình diễn biến phức tạp.

Oxy hòa tan

Nồng độ oxy hòa tan chính là yếu tố rất quan trọng đối với việc nuôi tôm. Với độ bão hào trong nước khi thấp hơn khoảng 20 lần so với ở ngoài không khí và nhiệt độ. Do đó, oxy chính là yếu tố làm hạn chế với mọi mô hình và đối tượng các thủy sản về nuôi trồng.

Dù nhiệt độ, độ mặn giảm khi mà lượng nước mưa làm tăng bão hòa oxy ở trong nước, tuy nhiên mất tảo và thiếu quang hợp với oxy sinh học như nói ở trên làm cho lượng oxy giảm thấp nếu chúng ta sẽ không ảnh hưởng cơ học. Oxy thấp làm tăng việc chuyển đổi sunfat, cuối cùng khiến cho H2S ở trong ao nuôi diễn ra nhanh chóng.

Độ pH

Khi nước mưa làm cho nồng độ pH thấp tầm 6,5 tới 6,7 trong khi nước ao có nồng độ pH dao động khoảng 7,5 tới 8,5. Nồng độ pH nước giảm 0,3 – 1,5 khi mưa, kéo dài. Như ở trên thì pH thấp khiến cho tảo tàn, giảm độ mặn ở trong nước và làm PH thấp chính là điều kiện giúp cho tảo có thể phát triển một cách tốt.

Tảo tàn cung cấp lượng lớn các chất hữu cơ ở trong ao khiến cho vi sinh vật có thể phân hủy ở trong điều kiện khí sẽ tăng mạnh, làm lượng oxy giảm đi. Khi mà oxy giảm, quần thể vi sinh các vật kỵ khí tiếp nối phát triển, vi sinh vật gây ra bệnh gia tăng các số lượng nhanh. Bạn nên sử dụng máy đo độ pH để có thể biết được diễn biến nồng độ pH trong nước nhanh chóng, chính xác.

Nhiệt độ

Nhiệt độ có ảnh hưởng tới tỷ lệ trao đổi của tất cả những sinh vật máu lạnh và tôm không hề ngoại lệ. Sức ăn của con tôm giảm đi 10% khi mà nhiệt độ nước nếu như giảm xuống khoảng 1 độ C. Bởi mưa làm giảm về nhiệt độ nước từ 3 tới 5 độ C nên sức ăn con tôm giảm tối thiểu là 30% so với mức thông thường. Mưa làm cho phân tầng lớp nước, giảm được độ chiếu sáng mặt trời vào trong môi trường nước.

Khi mưa nhẹ hơn hình thành lớp nước ngọt, lạnh dẫn đến quán trình về làm ấm nước ở trong ao chậm. Do đó, quan trọng chính là làm sao bỏ lớp nước hay đồng nhiệt các nhiệt độ bằng biện pháp.

Nguồn: Tổng hợp