Nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhờ việc hạn chế ô nhiễm môi trường nước

Nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhờ việc hạn chế ô nhiễm môi trường nước

Nhờ vào ý thức đối với việc bảo vệ môi trường ở trong vùng nước, tôm nuôi tại Bình Định đã hạn chế được các dịch bệnh và không gây ra thua lỗ cho những người nuôi tôm như trước đó.

Nghề nuôi tôm với hướng bền vững

Vào năm 2021, theo đúng kế hoạch thì tỉnh Bình Định sẽ tiến hành thả nuôi khoảng 2.107 hecta hồ, ao để nuôi tôm. Trong đó thì huyện Tuy Phước chiếm tới 1 nửa diện tích về nuôi tôm như nói ở trên. Các năm qua thì ở địa bàn của tỉnh Bình Định đã vắng bóng các cơn mưa lũ nên về môi trường nuôi tôm tại đây không được rửa trôi nên ô nhiễm môi trường trở nên báo động.

Đáng ngại hơn chính là hầu hết những người nuôi tại đây đều nuôi với phương pháp về bán thâm canh nên lượng nước thải ở trong môi trường ao nuôi là rất lớn, khiến cho môi trường ở vùng nước này trở nên bị ô nhiễm. Trên thực tế thì ngành nông nghiệp ở Bình Định sẽ tăng cường việc công tác và tuyên truyền để cho những người nuôi tôm ở trên địa bàn của tỉnh có thể tuân thủ đúng lịch thời vụ, việc thả nuôi có mật độ phù hợp, có thể nôi tôm và cá kết hợp, nhất là đảm bảo được vùng nước an toàn khi nuôi để có thể hạn chế được các dịch bệnh  ở trên con tôm. Trong quá trình về nuôi tôm thì môi trường nước nuôi là một trong những yếu tố quan trọng.

Đặc biệt là trong các năm trên địa bàn của Bình Định có lũ lớn nên việc ô nhiễm qua các vụ nuôi không được nước lũ bào mòn, rửa trôi khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm. Trong các phương thức về nuôi tôm ở địa bàn, cần xả thải nước ra môi trường lớn khiến phát sinh các dịch bệnh ử trên con tôm, khiến cho người nuôi gặp nhiều thua lỗi. Các năm gần đây thì ý thức bảo vệ môi trường nước nuôi được nâng cao nên d ịch bệnh sẽ phát sinh ít. Bên cạnh đó, ông Phạm Ân, phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở Tuy Phước chia sẻ, trong các năm vừa qua thì những người nuôi tôm ở địa bàn Tuy Phước cần tuân thủ đúng lịch thả bởi sở ban hành, đây là yếu tố giúp hạn chế được bệnh ở trên con tôm.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người nuôi thả nuôi, mật độ dày mang tới hiệu quả, làm phát sinh trên tôm. Vì thế, hiện những người nuôi tôm chỉ thả muôi cùng mật độ thích hợp theo hướng dẫn từ chức năng. Hơn nữa, phương thức về nuôi tôm với phương thức quảng canh rất cải tiến kết hợp cùng cua, loại đó khiến cho thu nhập của những người nuôi thêm bền vững. Trước đây, những người nuôi tôm tại huyện Tuy Phước đang nuôi độc canh nên khi xảy ra các dịch bệnh là thua tất tay nên bây giờ xen canh với cá, tôm giúp hạn chế được các dịch bệnh rất hiệu quả.

Thiết bị, máy đo độ mặn, pH … kiểm soát môi trường ao nuôi

Nồng độ pH, độ mặn, độ oxy hòa tan là những yếu tố quyết định tới sự phát triển của con tôm. Do đó, cần sử dụng máy đo độ mặn, độ pH để có thể đo nồng độ trên trong ao nhanh chóng, cho kết quả chính xác và kịp thời. Hiện tại, máy đo độ mặn, pH đã thiết kế theo nhiều dạng cầm tay và để bàn. Tùy vào mục đích mà bạn sử dụng thiết bị đo khác nhau. Như vậy, nếu như nuôi tôm, thủy sản thì sử dụng máy đo độ mặn, pH là rất cần thiết, giúp bạn kiểm soát được môi trường, đồng thời giúp tôm, thủy sản phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp