Nuôi tôm càng xanh đực mang đến giá trị kinh tế cao

Nuôi tôm càng xanh đực mang đến giá trị kinh tế cao

Được biết, mô hình về nuôi tôm càng xanh đực kết hợp với việc nuôi cá, trồng dừa thích nghi ở trong điều kiện khí hậu biến đổi hiệu quả, mang đến cho  người nuôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng/vụ/ha.

Gần gũi và thân thiện với môi trường

Trong thời gian vừa qua, trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thành phố Cần Thơ đã tiến hành hỗ trợ người dân ở huyện Vĩnh Thạnh việc nuôi tôm càng xanh toàn đực ở trong ao nuôi với quy mô quảng canh và kết hợp cho tôm nuôi ăn củ quả cùng thức ăn công nghiệp, thu hoạch bằng cách tỉa dần. Với mô hình đó ngoài việc giúp những người dân ở đây nuôi tôm nhanh lớn, tiết kiệm được chi phí cũng như giá bán nhờ vào tôm đạt được chất lượng tốt.

Được biết, giá bán tôm càng xanh đực cao hơn con cái gấp đôi. Để có thể giảm chi phí về nuôi tôm, bán sản phẩm giá cao thì ngoài chọn giống đực thì bạn nên áp dụng các giải pháp sử dụng thức ăn công nghiệp và rau củ quả để giúp tôm nuôi phát triển một cách hiệu quả. Việc nuôi tôm 100% là đực giúp có thể nâng cao được chất lượng so với nuôi tôm cái, đực lẫn lộn với nhau. Do khi nuôi lẫn thì tới khi giai đoạn tôm cái bắt đầu ôm trứng và theo các tập tính 2 cành tôm đực phát triển dài ra ôm con cái và bảo vệ những con cái. Vì thế, cả tôm đực, tôm cái sẽ chậm lớn, làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của thịt tôm.

Hiện nay, mô hình về nuôi tôm càng xanh đực sẽ phát triển và nhân rộng ở các địa bàn ấp nằm giáp với xã Vĩnh Thạnh, tại ấp Vĩnh Mỹ, Vĩnh Thạnh. Tôm càng xanh cái và đực có sự khác biệt đối với tốc độ về sinh trưởng và kích cỡ khi tiến hành thu hoạch. Do đó, lựa chọn nuôi tôm đực giúp tăng năng suất cũng như tận dụng được thức ăn một cách tối đa.

Nuôi tôm càng xanh đực cho hiệu quả kinh tế bền vững, cao

Nông dân về nuôi tôm càng xanh ở ấp Lân Quới, Thạnh Mỹ đã cho biết: Trước kia, gia đình canh tác luôn hưng không mang tới hiệu quả cao. Bắt đầu năm 2016 thì gia đình bắt đầu nuôi tôm càng xanh đực và kết quả mang lại tốt, có thể thấy được tăng thu nhập tới 3 – 4 lần. Do đó, ông đã mạnh dạn nuôi tôm đực cho tới nay. Bên cạnh nuôi tôm thì ông còn kết hợp với thả cá trong ruộng để có thể tận dụng được nguồn thức ăn thừa của tôm để phát triển. Ở trên bờ thì ông trồng dừa để bán, hàng tháng đều có thu nhập.

Ngoài ông Chủng thì ông Lê Phiêm ở Vĩnh Mỹ cũng chia sẻ, thường sau 6 tháng, người dân sẽ tuyển chọn con tôm đực lớn trước thu hoạch để bán dần tới khi kết thúc được vụ nuôi tôm. Cách làm đó giúp cho người dân có tiền hàng tháng, bán tôm giá cao và tận dụng được nguồn thức ăn, hạn chế tôm cạnh tranh với nhau. Theo như nhiều người, thời gian tới thì mô hình về nuôi tôm càng xanh đực sẽ được mở rộng hơn với diện tích khoảng 30ha.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi tôm, người dân cần phải sử dụng các thiết bị như máy đo độ mặn, máy đo độ oxy hòa tan, pH để có thể kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng nước hiệu quả. Các thiết bị này cho kết quả nhanh chóng, chính xác từ đó giúp bạn xử lý các vấn đề hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp