Thực hiện điều chỉnh nồng độ pH trong nước thủy canh khi nào?

Thực hiện điều chỉnh nồng độ pH ở trong môi trường thủy canh rất cần thiết, có vai trò rất lớn đối với việc duy trì được nồng độ pH phù hợp ở trong cây trồng, giúp cho cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta thường biết được nồng độ pH chính là yếu tố rất quan trọng ở trong dung dịch thủy canh, dùng máy đo pH để có thể xác định được chỉ số này. Vậy khi nào cần thực hiện điều chỉnh nồng độ pH trong thủy canh này ?.

Lý do nên thực hiện điều chỉnh độ pH trong nước thủy canh

Nồng độ pH trong nước thủy canh bị tác động, biến đổi do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan xung quanh khác nhau như:

  • Yếu tố chủ quan: Yếu tố ở bên trong tác động, chính là thứ mà bạn chủ động có thể thay đổi được, hạn chế và tác động được, thường là yếu tố ban đầu bạn dùng khi thực hiện chế nước thủy canh. Có thể kể tới như là loại giá thể nuôi dưỡng, nguồn nước, nước mà bạn dùng, phân bón…
  • Yếu tố khách quan: Yếu tố môi trường ở bên ngoài mà bạn không kiểm soát được như ánh sáng, nhiệt độ…

Bởi vì nhiều yếu tố khiến cho nồng độ pH ở trong dung dịch thủy canh thay đổi, sự thay đổi này gây ra ảnh hưởng rất tiêu cực khiến cho cây sinh trưởng, phát triển khó khăn, thậm chí là chết. Bên cạnh đó, ở từng giai đoạn cây trồng phát triển thì cây cần dưỡng chất khác nhau, mà hòa tan của chất dinh dưỡng ở trong thủy canh cần phụ thuộc vào độ pH. Do đó, điều chỉnh nồng độ pH giúp chúng trong trạng thái cân bằng là rất cần thiết, giúp cây phát triển, sinh trưởng, mang tới năng suất cao.

Thực hiện việc điều chỉnh nồng độ pH trong nước thủy canh khi nào ?

Câu trả lời là không có khoảng thời gian nào để có thể xác định cho lần thực hiện việc điều chỉnh nồng độ pH trong nước thủy canh.

Bất cứ khi nào bạn dùng máy đo pH để đo PH và thấy biến đổi thì bạn cần phải thực hiện việc điều chỉnh tăng, giảm pH để cho chúng vào đúng pH phù hợp 5,8 – 6,8 nhằm đảm bảo được trạng thái, điều kiện môi trường tốt nhất cho các loại cây trồng.

Những người trồng trọt cần phải thường xuyên dùng máy đo pH để có thể đo pH thường xuyên trong dung dịch thủy canh nhằm phát hiện thay đổi các bất thường đối với nồng độ pH để thực hiện được việc điều chỉnh nhanh chóng, kịp thời.

Hơn nữa, bạn cần thực hiện đo pH hàng ngày, tùy vào mức độ, quy mô để đo dày hơn. Có nhiều phương pháp bạn áp dụng để có thể đo được pH trong dung dịch thủy canh. Cách bạn có thể dùng như máy đo độ pH, giấy quỳ tím, dung dịch test nồng độ pH….

Cách thông dụng cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất là máy đo pH. Máy đo pH đa dạng, có độ bền tương đối cao, bạn sử dụng dài lâu giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo bài viết cách tăng, giảm nồng độ pH trong môi trường thủy canh để có thể điều chỉnh pH kịp thời và hiệu quả.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn có được thông tin hữu ích nhất trong việc thực hiện việc công tác thủy canh đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ kiểm tra nồng độ pH trong dung dịch, nên áp dụng phương pháp chỉnh pH tự nhiên nhất để cây không bị sốc.

Nguồn: Tổng hợp