Phương pháp giúp hiệu chuẩn máy đo pH đúng cách

Máy đo độ pH là thiết bị có chức năng đo nồng độ pH trong dung dịch, đất, nước. thiết bị này cho kết quả về nồng độ pH nếu như pH chưa ổn định.

Hiện nay, máy đo nồng độ pH này được dùng rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi như  nhà máy, trường học, phòng thí nghiệm…. trước khi dùng máy đo pH thì bạn cần phải hiệu chuẩn để đảm bảo máy đo có thể cho kết quả chính xác cao. Máy đo pH được hiệu chuẩn thế nào cho đúng, trình tự và ý nghĩa của chúng.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây để biết thêm chi tiết, sử dụng máy đo độ pH đúng cách.

Hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo PH chính là việc thực hiện các hoạt động về xác định cũng như thiết lập các mối quan hệ thiết bị đo và chuẩn đo lường để có thể đánh giá về sai số, đặc trưng kỹ thuật cũng như đo lường của thiết bị đo pH bằng đo dung dịch chuẩn với giá trị đa dạng khác nhau.

Tiếp đó là điều chỉnh được đồng hồ đo độ pH để có thể hiển thị được giá trị chuẩn cùng với giá tị mà bạn đã biết. Thường việc hiệu chuẩn máy đo độ pH được thực hiện theo nhiều cách dưới đây:

  • Hiệu chuẩn nhiều điểm. Với số mét độ pH, hiệu chuẩn được thực hiện hơn 2 giá tị độ pH ở trên hai mặt điểm zero, trường hợp đó là độ pH 7.00. Hiệu chuẩn đó làm tăng phạm vi đo thiết bị mà bạn không cần phải hiệu chuẩn.
  • Hiệu chuẩn 2 điểm. Đối với cách này, máy đo độ pH dựa vào bộ vi xử lý tính toán về độ dốc thực, sai số bù điện cực của pH. Dựa vào thông tin đó thì phương trình mV /pH đồng hồ điều chỉnh nhằm phù hợp với đặc tính điện cực độ pH. Hai điểm hiệu chuẩn đặt phạm vi giá trị đo. Do đó, phương pháp được xem là hiệu chuẩn khung. Bài đọc đi qua phạm vi hiệu chính đươc hiển thị cùng đo lệch với giá trị thực, bởi chúng ngoại suy do máy đo độ pH giả định về tuyến tính.

Cách hiệu chuẩn máy đo pH đúng chuẩn

Để hiệu chuẩn thiết bị đo pH đúng chuẩn thì bạn cần thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị máy đo pH, rửa sạch điện cực.
  • Bước 2: Tiến hành việc hiệu chuẩn thiết bị đo pH với các dung dịch chuẩn thích hợp.

+ Bật máy pH. + Rửa điện cực với nước và lau khô.

+ Nhúng điện cực của thiết bị vào trong dung dịch.

+ Lấy điện cực và rửa với nước sạch, tiến hành lau khô. Sau đó, hiệu chuẩn với các dung dịch tiếp theo theo đúng quy trình trên.

+ Kết thúc  hiệu chuẩn 2 cách.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn đã có thông tin hữu ích, hiệu chuẩn máy đo pH đúng cách, đảm bảo phù hợp trong tiêu chuẩn chất lượng, mang tới kết quả đo chính xác. Đặc biệt là có thể dự đoán thiết bị hư hỏng.

Nguồn: Tổng hợp