Chia sẻ các kinh nghiệm giúp tăng và giảm pH dễ dàng nước thủy canh

Khi tiến hành sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra độ pH ở trong nước thủy canh, nếu thấy chỉ số pH không đáp ứng được mức tiêu chuẩn thường khiến cho mọi người cảm thấy l lắng. Nếu để giải quyết tăng và giảm pH ở trong nước thủy canh thì bạn cần chú ý được điều sau đây.

Tăng độ pH trong nước thủy canh

Nếu như  máy đo độ pH cho kết quả pH giảm xuống thấp hơn 5,6 thì bạn cần điều chỉnh nồng độ pH để nó tăng lên giúp cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Potassium hydroxide (viết tắt là KOH) đây là chất rất phổ biến sử dụng để tăng nồng độ pH trong nước.

Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng các chất như là baking soda, bicarbonate của soda và Natri hydroxide. Cả NaOH và KOH có thể gây ra bỏng da nếu như dùng không đúng cách, không rửa sạch lập tức nên dùng baking soda.

Đây là chất an toàn nhất. Chất KOH sẵn tại dạng viên nên xử lý các sản phẩm an toàn, dễ dàng hơn cả sử dụng NaOH. Lấy một lượng khoảng 100g bột viên chất KOH vào khoảng 900ml nước tạo ra một dung dịch là 10% KOH.

Mọi người cho vào trong bể chứa dung dịch cho tới khi nồng độ pH trong nước ở giữa mức là 5,8 tới 6,8. Lúc này thì bà con không cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng gì nữa.

Khi cho vào thì bà con sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra biết được nồng độ pH trong dung dịch chính xác, nhanh chóng, đảm bảo được cây có môi trường sống tốt nhất.

Giảm nồng độ pH trong dung dịch nước thủy canh

Khi bạn sử dụng máy đo pH thấy pH trong nước thủy canh tăng cao thì bạn nên điều chỉnh giảm lượng pH xuống. Bởi hầu hết,  vùng nước thường có tính kiềm sẽ có độ pH dao động tối thiểu từ 7,2 trở lên. Nồng độ pH trong nước thủy canh không được cao vượt quá 6,8 độ cũng như không được thấp hơn 5,8.

Theo chuyên gia đã khuyến cáo rằng đo độ pH trong nước thủy canh khoảng 2 lần mỗi ngày, 1 tiếng sau khi nước dinh dưỡng mới cho vào trong bể chứa. Để có thể giảm được nồng độ pH ở trong dung dịch thủy canh thì bạn cần dùng 5 loại axit sau:

  • Axit nitric và axit photphoric.
  • Axit axetic.
  • axit sulfuric, axit citric.

Khi dùng loại axit, trộn lẫn cùng với nước thì bà con cần chú ý là luôn thêm axit vào trong nước và tuyệt đối là không thêm axit vào trong thùng chứa rồi mới cho nước vào.

Hãy sử dụng máy đo độ pH, bộ điều khiển pH để có thể tiến hành đo pH trong nước thủy canh thường xuyên để từ đó có thể điều chỉnh tăng, giảm pH kịp thời, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, giảm chi phí trồng trọt.

Chắc chắn với chia sẻ này, bàn con sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích đối với việc điều chỉnh nồng độ pH trong nước thủy canh tạo ra được môi trường lý tưởng cho cây.

Nguồn: Tổng hợp