Tăng cường việc kiểm soát môi trường ao nuôi tôm

Tăng cường việc kiểm soát môi trường ao nuôi tôm

Để cho thủy sản, đặc biệt là tôm nuôi xuất đi Trung Quốc này không bị vướng vào rào cản kỹ thuật nên ngành nông nghiệp ở Kiên Giang đã tăng cường việc kiểm soát cho vùng nuôi.

Giám sát chất cấm trong ao nuôi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở Kiên Giang đưa ra yêu cầu giám sát được dư lượng chất ở trong thủy sản. Phạm vi về giảm sát thực hiện ở các vùng nuôi thủy sản rộng. Kết quả việc giám sát mới nhất, phát lượng được chất dư lượng nhiều khiến cho tôm khó có thể phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ.

Do đó, những hộ dân nuôi tôm cần phải hạn chế dùng chất cấm trong nuôi tôm. Các hộ gia đình cũng cần sử dụng các máy đo độ mặn, máy đo pH để có thể kiểm soát được chất lượng nước trong ao nuôi. Máy đo này có rất nhiều loại từ để bàn cho tới cầm tay với thiết kế nhỏ gọn. Các hộ gia đình lựa chọn để đo độ mặn, pH nhanh chóng, chính xác, từ đó có thể kiểm soát, khắc phục nước ao kịp thời.

Định kỳ việc quan trắc môi trường

Theo như Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y ở Kiên Giang, ông Nguyễn Đình Xuyên cho biết để giúp cho người dân và doanh nghiệp nắm tình hình về môi trường trong nuôi thủy sản thì đơn vị khi được giao nhiệm vụ về quan trắc môi trường định kỳ hàng tháng là 2 lần.

Kết quả của việc quan trắc được công bố rất rộng rãi tới từng địa phương, cơ sở về nuôi tôm, đăng ở trên web. Cụ thể là từ năm 2019 tới nay thực hiện tới 21 đợt quan trắc. Đợt mới thực hiện vào tháng 10 ở nhiều điểm đầu nguồn cấp nước cho vùng nuôi nước lợ cho 9 huyện. Theo như Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn ở kiên Giang thì lịch thời vụ về thả tôm giống vùng nước lợ của năm thì mùa vụ về sản xuất tôm – lúa ở vùng U Minh Thượng, ven sông của Cái Lơn nằm ở tây sơn Hậu tới nay đã hết, tiến hành việc thu hoạch tôm một cách dứt điểm.

Sắp tới, thời tiết nếu như diễn ra việc mưa nhiều khiến cho độ pH giảm, độ kiềm, độ mặn giảm … khiến cho tôm giảm sức ăn, lột vỏ, mẫn cảm với tác nhân về gây bệnh. Vì thế, để có thể thuận tiện đối với việc nuôi tôm, hộ nuôi cần phải lưu ý cần thực hiện biện pháp về quản lý về ao nuôi tôm, theo dõi chặt chẽ các diễn biến thời tiết, quan trắc ao nuôi … Nhờ việc có kết quả quan trắc mà những người dân ở đây biết thời điểm nào lấy nước vào trong ao nuôi và xử lý tình huống về môi trường như là sau khi có lượng mưa lớn cần giảm thiệt hại.

Rải vôi ở xung quanh, bờ bao trước, sau cơn mưa để có thể duy trì được hệ đệm như là nồng độ PH ổn định ở trong. Trong cơn mưa lớn tăng cường quạt nước và sục khí ao nuôi để có thể xáo trộn, rút bớt nước để có thể tránh hiện tượng việc phân tầng. Khi cơn mưa chấm dứt lượng thức ăn giảm, bổ sung yếu tố khoáng, vi lượng, vitamin để có thể tăng cường được sức đề kháng đối với tôm nuôi.

Kiểm soát dịch bệnh

Bên cạnh việc quan trắc môi trường thì chi cục Chăn nuôi còn đưa ra giám sát các dịch bệnh và cấp miễn phí tới 25 tấn hóa chất nhằm sát trùng Chlorine cho khoảng 124 hộ nuôi giúp tôm hạn chế về việc tiêu diệt các mầm bệnh cũng như hạn chế việc lây lan cho tôm.

Nguồn: Tổng hợp