Tầm quan trọng của độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Quản lý thức ăn được xem không phải là một yếu tố quan trọng duy nhất để có thể đảm bảo được tôm nuôi phát triển. Nếu như hàm lượng các chất oxy hòa tan ở trong ao thấp khiến cho tôm ăn ít, thức ăn trong ao sẽ dư thừa gây ra các ảnh hưởng tới thông số nước.

Nếu như chất lượng nước thấp thì tôm sẽ yếu đi, dễ mắc các bệnh. Điều kiện đó sẽ khiến tỷ lệ sống của tôm ở mức thấp. Khi mà nồng độ oxy hòa tan thấp, tốc độ tăng trưởng của tôm sẽ chậm lại, chuyển đổi thức ăn cao. Do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành vụ nuôi tôm.

Vai trò của oxy hoàn tan trong ao nuôi tôm

Nồng độ oxy hòa tan (hay viết DO) ao nuôi tôm là một trong các yếu tố quyết định đến sức khỏe của tôm, thời gian nuôi, tỷ lệ sống của tôm, bên cạnh nồng độ pH, độ mặn …. Nếu như hàm lượng DO trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên 4 mg/l tới điểm bão hòa thì tôm đảm bảo phát triển khỏe mạnh.

Hàm lượng oxy hòa tan này còn phụ thuộc vào cả nhiệt độ của môi trường. Khi mà nhiệt độ của nước cao sẽ khiến cho hàm lượng oxy ở trong nước thấp. Trong quá trình nuôi tôm, tốt nhất bạn cần duy trì lượng oxy hòa tan ở trong ao dao động từ 6 – 8 mg/l trong suốt quá trình nuôi.

Trên thực tế, hầu hết ở trại nuôi tôm thì hàm lượng oxy hòa tan sẽ chỉ đạt theo yêu cầu ở trong tháng thứ 2 trong chu kỳ nuôi tôm. Nhiều trang trại, khi tôm 30 ngày tuổi, từ giữa khuya tới rạng sáng, oxy hòa tan thường giảm xuống nhỏ hơn 3 mg/l. Thông thường, trường hợp này rơi vào ao quảng canh.

Máy đo nồng độ oxy kiểm tra nồng độ oxy hiệu quả

Máy đo oxy hòa tan (máy đo DO) la thiết bị thiết kế tiện dụng giúp bạn đo được nồng độ oxy hòa tan ở trong nước. Máy trang bị vi mạch mới, giúp việc đo nồng độ trở nên đơn giản hơn, thuận tiện, dễ dàng. Chỉ sau vài giây khi đo, máy sẽ báo kết quả giúp bạn nắm bắt được nồng độ oxy trong ao ở mức nào, từ đó bạn dễ dàng điều chỉnh được nồng độ DO phù hợp kịp thời.

Cách sử dụng máy đo độ oxy hòa tan:

  • Bước 1: Lau chùi điện cực trên máy giúp cho kết quả đo chính xác.
  • Bước 2: Lau chùi hiệu chuẩn máy cùng dung dịch hiệu chuẩn. Tiếp đó, vệ sinh điện cực lần nữa.
  • Bước 3: Nhúng điện cực của máy đo vào trong dung dịch mẫu, khuấy nhẹ.
  • Bước 4: Sau vài giây, bạn sẽ có được kế quả hiển thị ở trên màn hình.

Như vậy, khi nuôi tôm, các bạn nên sử dụng máy đo DO để có thể kiểm soát được chất lượng môi trường ao nuôi, giúp đảm bảo môi trường cho các sinh vật, nhất là tôm, từ đó cân bằng được hệ sinh thái ở trong ao hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp