Bệnh đầu vàng trên tôm: Nguyên nhân và cách phòng tránh, xử lý

Trong việc nuôi tôm, đôi khi ao tôm nhà bạn không tránh khỏi các dịch bệnh xuất hiện làm ảnh hưởng tới sức khỏe tôm nuôi, thậm chí gây ra các thiệt hại đối với ao nuôi, chẳng hạn như bệnh đầu vàng. Hiện nay, bênh này chưa có các sản phẩm đặc trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh đầu vàng ở trên con tôm

Virus hình que có kích thước khoảng 44±6×173±13 nm được xem là tác nhân chính gây ra bệnh đầu vàng. Nhân của loại virus này có đường kính khoảng 15nm, có chiều dài khoảng 800nm. Tùy vào loại virus này ở trong ao sẽ khiến cho mang tôm biến thành màu vàng nhạt hay đuôi tôm có màu đỏ, mang và phần ngực mang màu vàng …

Cách thức lây nhiễm bệnh trên con tôm

Bệnh đầu vàng trên tôm có khả năng lây nhiễm rất cao, lây truyền theo đường nang, bởi vật chủ trung gian có mầm bệnh đưa vào trong môi trường. Virus sẽ từ tôm nhiễm bệnh rồi bài tiết ra ngoài hay nhiều tôm tự nhiên nhiễm bệnh sẽ lây truyền cho tôm khác ở trong cùng một ao. Hay do loài chim nước ăn tôm bị bệnh từ ao này sang ao khác khiến cho ao tôm đó nhiễm bệnh.

Biểu hiện khi tôm mắc bệnh đầu vàng

Tôm mắc bệnh đầu vàng có biểu hiện như sau:
  • Trong giai đoạn đầu khi tôm mới nhiễm bệnh, tôm ăn nhiền hơn, biểu hiện sẽ phát triển một cách nhanh chóng và khác thường. Sau 1 – 2 ngày, tôm bỏ ăn, bơi lờ đờ ở trên mặt nước, không có định hướng.
  • Tôm có màu sắc nhợt nhạt, mang tôm chuyển sang màu vàng.
  • Tôm chết nhanh với tỷ lệ chết tới 100% trong thời gian 3 – 5 ngày khi xuất hiện triệu chứng trên con tôm.

Biện pháp về phòng bệnh trên con tôm

Để phòng bệnh ở trên con tôm thì bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:
  • Dùng chế phẩm vi sinh trong cả vụ nuôi để có thể kiểm soát được mần bệnh.
  • Cần cải tạo ao kỹ, tiến hành nạo vét bùn, phơi đáy ao khoảng 5 -7 ngày rồi mới cấp nước cho ao. Tiến hành diệt khuẩn và diệt loài giáp xác có mầm bệnh trong ao lắng trước khi đưa nước vào trong ao.
  • Chọn giống tôm từ nơi có chất lượng, uy tín, không nhiễm bệnh, sạch và khỏe mạnh.
  • Dùng máy đo độ pH để có thể kiểm tra thường xuyên nồng độ PH trong nước, lượng oxy hòa tan, độ mặn trong ao.
  • Bổ sung các khoáng chất cần thiết như vitamin C giúp tôm có thể tăng cường được sức đề kháng.
  • Quan sát tôm phát triển thườn xuyên, khi có dấu hiệu bất thường thì bà con cần tiến hành thu tôm để tránh gây ra thiệt hại.
Hy vọng với chia sẻ ở trên đây, bà con đã có thông tin hữu ích giúp có biện pháp về phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp