Cách chăm sóc tôm trong giai đoạn đang lột xác

Hoạt động của tôm lột xác sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như chất dinh dưỡng, chỉ số về môi trường sống. Nếu như tôm có đầy đủ các chất dinh dưỡng lọt vỏ sẽ đúng chu trình. Còn nếu thiếu các chất dinh dưỡng thì tỷ lệ lột sẽ kém hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác

Các bệnh

Khi nuôi, tôm thường mắc nhiều bệnh như tôm còi, đóng rong, nấm …. Những bệnh này khiến cho quá trình lột vỏ ở tôm diễn ra chậm lại, không thể lột vỏ được.

Môi trường

Môi trường nuôi sẽ không thể ức chết hết các hoạt động, làm ảnh hưởng đến việc nuôi tôm, nhất là quá trình lột xác. Do đó, cần phải chủ động để điều tiết môi trường như nồng độ pH, độ oxy hòa tan, độ kiềm, nhiệt độ … Khoáng chất Vỏ tôm hình thành từ chất CaCO3 cùng ít Mg và P. Tôm hấp thụ khoáng chất trực tiếp từ ao nuôi thong qua hấp thụ ở mang và uống. Do đó, dùng khoáng chất ở trong nước giúp bù lượng khoáng chất bị mất đi trong thời gian lột xác là điều rất cần thiết.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một nguyên nhân chính khiến cho tôm có thể lột xác khó khăn hoặc dễ dàng. Tôm thiếu đi chất dinh dưỡng thì sẽ không có đủ chất để có thể làm dầy vỏ, từ đó tôm khó có thể lột xác.

Biện pháp giúp tôm lột vỏ hiệu quả

Độ kiềm

Tôm cần nhiều khoáng chất nên bạn cần phải duy trì được độ kiềm dao động 120mg CaCO3 trở lên bằng việc dùng vôi hoặc là Dolomite. Bạn có thể bổ sung thêm nhiều chất cần thiết như premix, men kích thích, phốt pho, canxi … để giúp tôn tái tạo được lớp vỏ. Do tôm lột xác vào ban đêm nên bạn cần bổ sung các khoáng chất vào buổi chiều trong bữa ăn của tôm.

Độ pH

Tôm sẽ lột xác dễ dàng khi nồng độ pH trong ao dáo động từ 7 -8,5. Để có thể xác định được nồng độ PH tốt và nhanh nhất, bạn nên sử dụng thiết bị máy đo pH để bàn hoặc di động. Nếu như pH dưới 7,5 thì bạn nên bón thêm vôi. Còn nếu như pH trên 8,5 thì bạn nên dùng mật rỉ đường và vi sinh để tạt vào ao giúp nồng độ pH ổn định.

Độ mặn

Ao nuôi có độ mặn cao thì lượng khoáng hòa tan sẵn có ở trong ao sẽ càng cao. Do đó, đối với ao nuôi tôm với độ mặn thấp thì bạn cần tăng cường bổ sung khoáng chất cho tom. Nhưng nếu độ mặn cao thì bạn nên điều chỉnh cho phù hợp.

Oxy hòa tan

Vào thời điểm lột xác của tôm, tôm sẽ cần oxy rất cao, thông thường gấp đôi so với bình thường nên khi thấy tôm chuẩn bị lột xác, bạn cần phải tăng cường sục khí và quạt nước để có thể bổ sung được lượng oxy. Duy trì nồng độ oxy hòa tan dao động từ 4 – 6mg trên lít là hợp lý trong suốt thời gian lột của tôm.

Thức ăn

Để có thể cho tôm lột xác dễ dàng thì bạn cần đáp ứng cho tôm ăn đầy đủ thức ăn chứa hàm lượng chất đạm dao động từ 32 tới 45%.

Nguồn: Tổng hợp