Cách quản lý sức khỏe cho thủy sản vào mùa lạnh

Loài thủy sản là động vật biến nhiệt, nhiệt độ sẽ thay đổi theo mùa, nhiệt độ của môi trường. Nhưng tùy vào từng loài mà có giới hạn phù hợp, khi mà nhiệt độ quá nóng hoặc là quá lạnh thì sức khỏe của thủy sản bị ảnh hưởng, gây chết.  

Loại bỏ nguy cơ về gây bệnh

Trong ngày có nhiệt độ xuống thấp thì tránh kéo lưới và đánh bắt, đồng thời không được làm động ao. Nếu như tình huống xảy ra thì thủy sản dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công. Định kỳ 2 lần trong tháng nên sát trùng nước trong ao bằng vôi bột hoặc loại thuốc sát trùng. Những người nuôi nên bổ sung thêm các loại thuốc về phòng bệnh. Loại thuốc phổ biến ở trên thị trường như Tiên đắc trộn cùng thức ăn với liều lượng phù hợp. Khi quan sát thấy thủy sản mắc bệnh cần phải xử lý nhanh chóng và kịp thời. Thuốc chữa bệnh cần cao gấp 5 lần liều khi cho ăn và nên cho thủy sản ăn liên tục khoảng  5 – 7 ngày. Bên cạnh đó, cần lưu ý dùng thuốc phòng trị bệnh thì không nên cho thủy sản ăn trước 1 ngày, lượng thức ăn cho thủy sản trộn với thuốc cần phải giảm so với trước để đảm bảo thủy sản ăn hết các thức ăn.

Tăng sức đề kháng cho thủy sản

Khi nhiệt độ thay đổi, người nuôi cần phải tranh thủ ngày nắng cho thủy sản  đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung yếu tố khoáng chất như vitamin B, vitamin C để tăng sức đề kháng cho thủy sản. Nhu cầu về tiêu thụ thức ăn trong mùa lạnh sẽ thấp hơn so với mùa ấm nên người nuôi cần phải chú ý dùng thức ăn với hàm lượng đạm cao, không cho lượng thức ăn quá nhiều. Việc dư thừa sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm, làm ảnh hưởng tới sức đề kháng của thủy sản.

Quản lý nhiệt độ môi trường nước

Những tỉnh của miền Bắc, vào mùa xuân và mùa đông thường có đợt rét đậm, nhiệt độ thấp. Các loài chịu rét kém thường bị ảnh hưởng như tôm càng xanh, ếch, cá rô đầu vuông, chim trắng …. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ nước mà xuống thấp, loài thủy sản, nhất là cá sẽ tập trung đáy ao bởi nơi này có nhiệt độ cao hơn so với tầng nước ở phía trên. Ở trong điều kiện đó thì chúng dễ bị các tác nhân khác gây bệnh như là nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng…

Để nhiệt độ của nước ao không xuống thấp thì bạn nên giữ mực nước 2 – 3m, bờ ao cần cao hơn mặt nước 1m. Cách này giúp hạn chế việc thất thoát nhiệt vào trong không khí. Bên cạnh đó, bạn nên thả bèo tây, cây thủy sinh kín khoảng nửa ao. Bạn có thể sử dụng máy đo khí CO2 để kiểm soát môi trường nước.

Máy đo khí CO2 này tích hợp công nghệ tiên tiến cho kết quả đo nhanh chóng, chính xác nhất. Ngoài những biện pháp ở trên thì bạn cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra về ao nuôi để có phát hiện hiện tượng trên thủy sản, từ đó có giải pháp và xử lý một cách kịp thời nhất.

Nguồn: Tổng hợp