Giải pháp giúp ổn định nồng độ pH ở trong ao nuôi

Nồng độ pH chính là yếu tố làm ảnh hưởng đến môi trường sống, từ đó ảnh hưởng tới tôm nuôi. Nồng độ pH sẽ thay đổi làm ảnh hưởng tới các yếu tố sinh, hóa, lý của môi trường nước. Nếu như PH biến động thường khiến cho tôm bỏ ăn, sốc, yếu. Nếu như PH cao hoặc thấp kéo dài làm tôm giảm được hoạt động ăn, trao đổi chất và chậm phát triển, ảnh hưởng tới FCR, gây ức chế miễn dịch trên con tôm.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến nồng độ pH

Trong ao nuôi, nồng độ PH ảnh hưởng rất nhiều bởi CO2 phản ứng với nước hoặc phản ứng với nitrat hoa của vi khuẩn và cả oxy làm giảm lượng kiềm ở trong nước. Theo đó, khi mà nồng độ Co2 ở trong nước giảm hoặc tăng cao bằng phản ứng khiến chuyển dịch tạo ra ion H+ hay là OH-. T

ảo, vi sinh vật ở trong ao dùng CO2 sẽ khiến cho nồng độ pH trong nước ảnh hưởng. Tảo nhiều làm cho pH ở trong ao biến động tăng cao khi buổi chiều đến, còn tảo tàn sẽ khiến cho pH giảm mạnh. Với ao đất, tính chất nền đất là yếu tố rất quan trọng sẽ tác động tới pH. Ở vùng đất chua, phèn thì ao nước pH thấp, biến động nhiều. Nếu như trời mưa làm phèn rửa trôi, ngấm vào ao, từ đó khiến cho PH giảm.

Giải pháp giúp nồng độ pH ổn định

Nồng độ pH phù hợp trong ao nuôi tôm trong tầm 7,5 – 8,5, dao động nhỏ hơn 0,5. Để có thể nồng độ pH ổn định, nhất định xác định các nguyên nhân gây ra các biến động. CO2 ở trong ao nuôi chính là nguyên nhân gây ra biến động đến nồng độ pH ở trong mùa nắng. CO2 tăng lên hoặc giảm xuống do nguyên chính là quá trình về quang hợp từ tảo, hô hấp từ hệ sinh vật ở trong ao nuôi.

Những người nuôi dùng lưới lan để có thể che phủ không gian ở phía trên của mặt nước  tầm 1,5 – 2m và che theo sole. Do đó để có thể duy trì được mực nước ở trong ao khoảng 1,2 tới 1,7m, duy trì được nồng độ oxy hòa tan trên 5mg/l. Để hạn chế tối đa phát triển tảo lam, kích thích phát triển tảo khuê bằng việc thêm vào trong môi trường ao nuôi khoáng chất thành phần là silic.

Định kỳ sử dụng vi sinh vào buổi chiều hoặc vào ban đêm để có thể cắt tảo và kiểm soát phát triển tảo hiệu quả. Hạn chế việc dùng hóa chất để có thể cắt tảo lầm sập tảo khiến cho nồng độ pH giảm nhanh chóng. Ổn định được độ kiềm ở trong ao dao động 120 – 180mg giúp ổn định nồng độ PH hiệu quả.

Người nuôi cũng cần chú ý là không đánh các vi sinh ủ mật rỉ đường nếu như ao nuôi đang có mật độ về tảo cao vào ban sáng, đang giải đoạn về phát triển.

Tùy vào từng điều kiện của ao nuôi để có thể đánh giá một  cách thường xuyên, định kỳ tồn tại, phát triển của loại tảo ở trong ao thông qua kính hiển vi để đưa ra giải pháp về phát triển, hạn chế, duy trì bùng phát từ tảo.

Nguồn: Tổng hợp