Khắc phục ao nuôi sau mùa mưa lũ

Mưa lũ thường khiến cho ao nuôi thủy sản có rất nhiều biến động xảy ra. Thực hiện tốt biện pháp sẽ giúp bạn giảm thiểu được thiệt hại cho thủy sản nuôi trồng.

Kiểm soát sức khỏe của thủy sản

Sau mưa lũ, bạn cần thực hiện việc khử trùng ao nuôi bằng các hóa chất phù hợp. Việc bổ sung chế phẩm sinh học, vitamin C vào trong thức ăn giúp tăng được sức đề kháng đối với thủy sản rất tốt. Với ao nuôi cá thường dùng thức ăn tươi nhưng trong ngày mưa, sau bão cần hạn chế các thức ăn tươi sống. Bên cạnh đó, bạn cần chủ động về phòng chống úng lụt và vệ sinh các khu vực ăn của thủy sản.

Hạn chế các dịch bệnh trên thủy sản, kiểm soát nồng độ pH, độ mặn của môi trường nước bằng việc cho vôi, muối vào trong túi vải treo 4 góc nơi thủy sản ăn, bắt đầu treo khi bạn cho cá ăn. Nuôi bè, đăng quầng dùng hàm lượng phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nhớ định kỳ là 10 – 15 ngày cần thực hiện 1 lần. Nếu như phát hiện thủy sản kém ăn, trên da, mang có nhớ, chế số lượng ít nên thực hiện treo vôi, muối 3 ngày liên tục. HƠn nữa, cần báo cáo đến bộ thúy y khu vực kịp thời để có thể chuẩn đoán được bệnh sớm nhất có thể.

Với lồng bè

Tiến hành kiểm tra yếu tố về môi trường ở nơi đặt bè để có thể đảm bảo ngưỡng phù hợp nhất định. Có thể thu hoạch khi sản phẩm đạt cỡ thương phẩm. Ở vị trí lồng không thích hợp cần phải di chuyển đến nơi sạch nước, độ mặn ổn định, di chuyển cá tới ao nuôi trang bị đảo khí, sục khí đầy đủ.

Tiến hành kiểm tra và vệ sinh các phao lồng, dây neo, lưới để có thể đảm bảo được an toàn đối với việc hoạt động trở lại. Với những lồng thu hết các sản phẩm, lũ tàn phá trôi các sản phẩm thì cần tu sửa và gia cố lại. Thực hiện việc vệ sinh khu vực nuôi và khử trùng nước mới được thả giống mới, thực hiện việc nuôi theo đúng quy trình, biện pháp về phòng bệnh tốt nhất.

Với ao nuôi

Bạn nên tiến hành xả nước ở trên tầng mặt giúp giảm nước mưa đọng lại ở trong ao, chạy quạt, sục khí để hạn chế được phân tầng với ao nuôi bán thâm canh và thâm canh. Khi mưa kéo dài, nồng độ PH sẽ giảm xuống đột ngột, ao nuôi sẽ bị đục nên bạn cần rải vôi ở xung quanh bờ, kết hợp với bón vôi để có thể ổn định dược nồng độ pH nước, giảm độ đục nước ao.

Bà con có thể sử dụng máy đo pH để có thể kiểm tra nồng độ pH trong ao thường xuyên, đưa ra xử lý phù hợp nhất, đảm bảo tôm có môi trường sống phù hợp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ pH như máy cầm tay, bút đo pH, máy để bàn. Tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn lựa chọn phù hợp. Hoặc bạn hãy liên hệ tới TP- Tech để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm để ra lựa chọn chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên quản lý ao nuôi nhiều, kiểm tra yếu tố về môi trường sống thường xuyên để có được biện pháp tiến hành xử lý phù hợp và kịp thời.

Hơn nữa, sau mưa lũ, bạn nên dọn lá và cành trong ao kịp thời. Theo dõi chặt chẽ yếu tố về môi trường, kịp thời bổ sung khoáng chất để có thể ổn định được môi trường và tránh hiện tượng tôm bị mềm vỏ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được lấy nước từ bên ngoài hệ thống vào trong ao nuôi.

Nguồn: Tổng hợp