Oxy hòa tan – Yếu tố kỹ thuật trong nuôi tôm

Oxy hòa tan là một trong những yếu tố tác động đến sự phát triển, sinh trưởng của tôm nuôi. Nếu như vượt ngưỡng, tôm sẽ yếu, chậm lớn. Vậy oxy hòa tan cho tôm bao nhiêu mới là đủ để tôm phát triển khỏe mạnh.

Oxy hòa tan cho tôm thế nào là đủ

Theo tiêu chí khoa học, nếu như bạ tìm kiếm trên Google thì hầu hết oxy hòa tan phù hợp cho tôm sẽ trên 4 mg/l. Đây là vấn đề khiến cho những người nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn đối với việc nuôi tôm mà không biết vấn đề là do sai lầm khi mà lấy mốc trên làm chuẩn theo tài liệu khoa học khuyến cáo, các chuyên gia trong nuôi tom đã hướng dẫn kể cả giáo trình và sách dạy nuôi tôm.

Trên thực tế thì hàm lượng độ oxy hòa tan là 4 mg/l sẽ chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của tôm sú khi mà nuôi với mật độ rộng khoảng 10 – 30 con trên m2 trong khi nghề nuôi tôm thẻ chân trắng có mật độ tối thiểu là 50 con trên 1 m2, thậm chí có ao nuôi lên tới 100, 200, 400 con trên m2 như ở khu vực miền Trung nên áp dụng tiêu chuẩn oxy hòa tan dao động 4 mg/l là sai làm, dễ dẫn tới thiếu hụt oxy hòa tan, nhất là về đêm khiến cho khí độc ở dưới đáy ao có thể phát sinh nhiều, làm cho tôm dễ bị nhiễm bệnh, stress.

Người nuôi tôm thẻ chân trắng tuyệt đối không nên dùng mức oxy hòa tan 4 mg/l như tài liệu hay trên mạng đã nói mà nên để cho oxy hòa tan trên 5 mg/l, nhất là nếu như sử dụng thêm cả men vi sinh, mật đường thì cần phải nâng oxy hòa tan lên cao ít nhất là 5,5 mg/l. Nếu như được thì bạn có thể nâng lên 6 mg/l thì càng tốt. Bên cạnh đó, nếu như dùng men vi sinh, đường mật thì các dòng chảy ở trong ao có vai trò rất quan trọng.

Độ oxy hòa tan ở trong đáy ao thấp sẽ khiến cho các khí độc dễ phát sinh. Nếu như oxy hòa tan ở trong ao xuống thấp hơn 3 mg/l thì thường sinh ra khí độc, nhất là khí H2S nên bà con cần sử dụng máy đo oxy hòa tan để có thể đo nồng độ này vào khoảng thời gian 6 giờ tối và 6 giờ sáng để kiểm soát nồng độ này hiệu quả.

Những biện pháp về kiểm soát, gia tăng nồng độ oxy hòa tan ở trong ao nuôi tôm

Để có thể kiểm soát được nồng độ oxy trong ao nuôi thì bạn cần có máy đo độ oxy hòa tan đo thường xuyên môi trường ao nuôi. Nếu như thấy oxy hòa tan trong ao giảm thì bạn cần làm những biện pháp sau để tăng nồng độ oxy hòa tan.

  • Quản lý thức ăn tốt, tránh để thức ăn dư thừa trong ao nuôi.
  • Tăng cường quạt trong ao nuôi vào ban đêm, chạy quạt nhiều hơn 1 giờ trước khi tiến hành cho tôm ăn.
  • Sử dụng quạt tạo oxy cho ao nuôi, quạt tạo ra dòng chảy.
  • Thả tôm với mật độ vừa phải, để cho mức nước thích hợp. Nếu như sau quá 1,3m thì bạn cần phải tăng cường lượng oxy hòa tan cho ao tôm.
  • Tăng cường tảo ở mức phù hợp bởi tảo chính là nguồn cung cấp oxy cho ao nuôi tốt nhất.

Trên đây là cách kiểm soát oxy hòa tan tốt nhất. Các bạn nhớ thường xuyên sử dụng máy đo độ oxy hòa tan để có thể biết được độ oxy hòa tan tăng hoặc giảm, từ đó điều chỉnh phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp