Tác hại của việc để cho nồng độ pH thấp kéo dài

Tác hại của việc để cho nồng độ pH thấp kéo dài

Nếu như nồng độ pH thấp kéo dài thì bộ rễ bị ức chế, gây hại tới sự phát triển của cây, đất hòa tan ion Fe, Al cây hút vào thường sẽ bị ngộ độc. Nguyên nhân khiến cho cây chết, thối rễ và vàng lá. Khi phát hiện được cây bị vàng lá, xác định được nguyên nhân chính xác gây ra.

Có 2 hiện tượng cây vàng lá sẽ xảy ra khi mà đất có nồng độ pH quá thấp diễn ra trong thời gian dài. Đó là hiện tượng vàng lá và thối rễ bởi nấm cũng như hiện tượng vàng lá bởi ngộ độc sắt và nhôm.

Tác hại khi nồng độ pH thấp

Trong trường hợp cây vàng lá bởi sống ở trong môi trường nồng độ pH thấp kéo dài, hay gọi là vàng lá bởi ngộ độc sắt, nhôm thì khó cứu chữa. Nó hoàn toàn khác với vàng lá thối rễ bởi nấm Fusarium hoặc Phytophthora gây hại. Hiện tượng vàng lá thối rễ bởi nấm, có nghĩa là rễ bị hư thối bởi nấm xâm nhập khiến cho cây không có đủ chất dinh dưỡng nên vàng lá. Việc xử lý đơn giản bằng việc khử độc với Khumate trên lá rồi tiêu diệt nấm bệnh, tái tạo môi trường cho đất, kích thích cây cho rễ mới. Tầm 3 tới 6 tháng, cây sẽ phục hồi lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp nồng độ pH thấp kéo dài gây ra cây ngộ độc bởi bản chất nồng độ pH thấp khiến cho Al và cả Fe tan ra. Lúc này, rễ cây sẽ hút vào ở trong thân, nhưng khi ở trong thân cây mang tới nồng độ PH cao hơn ion đó lập tức khiến mạch dẫn bị tắc nghẽn. Cây hút nhiều nhôm, sắt thì mức độ về vàng lá sẽ càng nặng hơn.

Để hạn chế hiện tượng về ngộ độc bởi pH thấp thì bạn cần phải quản lý nồng độ PH đất hàng năm liên tục. Với vườn cây có nồng độ pH dưới 5 thì cần bón vôi dolomite khoảng 4-5 tấn kết hợp phân chuồng cho 1 hecta/năm.

Thiết bị, máy đo PH cho kết quả chính xác, nhanh chóng

Hiện nay, máy đo pH cầm tay, để bàn rất đa dạng và phong phú cho kết quả đo chính xác và nhanh chóng. Các bạn có thể lựa chọn thiết bị đo PH để đo kết quả nồng độ PH thường xuyên, giúp kiểm soát được nồng độ PH trong đất tốt nhất. Trong các dòng máy đo độ pH thì thiết bị đo và giám sát pH trực tuyến TP-0161 là thiết bị đo đang được nhiều người lựa chọn.

Thông số kỹ thuật:

  • Có màn hình LCD lớn.
  • Kết nối được với wifi nhằm lưu trữ dữ liệu trực tuyến.
  • Hiệu chuẩn 3 điểm giúp đo pH chính xác và dễ dàng.
  • Tích hợp chip v xử lý và bù nhiệt thủ công/tự động.
  • Cho phép thời gian lưu trữ tới 10 năm.

Liên hệ tới TP-Tech để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và cách quản lý nồng độ pH để đảm bảo độ pH trong đất, nước phù hợp với cây trồng, thủy sản.

Nguồn: Tổng hợp