Hướng dẫn cách cải tạo đất xấu, nồng độ pH thấp

Hướng dẫn cách cải tạo đất xấu, nồng độ pH thấp

Để có thể cải tạo được đất xấu và khắc phục được nồng độ pH thấp (đất chua) thì cách tốt nhất chính là kết hợp phân compost, vôi dolomit và cả K-humate.

Phân compost giúp cải tạo đất xấu

Loại phân compost dùng để có thể cải tạo đất như là xác bã thực vật, phân xanh, phân chuồng …. Thông thường mà bà con hay dùng nhất chính là loại phân chuồng. Việc bón phân nhiều giúp cho đất có thể tơi xốp, thông thoáng và giàu mùn nên có thể giàu chất dinh dưỡng, đồng thời có thể hạn chế việc rửa trôi. Trong quá trình canh tác hữu cơ thì phân chuồng đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh phân chuồng còn có các phân khác. Trong phân chuồng, bên cạnh lượng NPK đa lượng thì có nhiều trung vi lượng rất cần thiết với cây trồng. Vườn bón ít loại phân chuồng và bón nhiều phân NPK có biểu hiện như vàng lá.

Vôi dolomite cải tạo đất

Tại sao kỹ sư nông nghiệp luôn đưa ra các khuyến cáo cho bà con nông dân về việc dùng vôi dolomite để thay cho loại vôi thường? Do vôi này có thành phần bột đá vôi CaCO3 và cả MgCO3. Vôi này khác với vôi thường là bón tất cả trong thời kỳ của đất mà không gây ra trình trạng về xót rễ. Việc thâm thấu nhanh cũng như hạ phèn, khử chua, làm cho đất tơi xốp …. Vôi thông thường chỉ mang tới tác dụng là nâng đỡ nồng độ pH tạm thời cũng như không có tác dụng là cải tạo đất và bón nhiều làm cho chai đất. Với vôi dolomite thì có lượng magie và canxi đầy đủ nên dễ dàng giúp cho cây trồng có thể quang hợp, tăng năng suất tốt.

Để nâng nồng độ pH trong đất bền vững?

Đa số nhà vườn trồng cây về ăn quả, nhất là những loại cây có múi đã hình thành được các thói quen dùng vôi để có thể cải tạo nồng độ PH đất sau quá trình thu hoạch. Bón đúng cách và đúng loại cũng như đúng liều lượng thì các chỉ số ít mà số đông ít người chưa làm được. Để nâng cao được nồng độ pH bền vững và sau khi thu hoạch trái bổ sung được đầy đủ lượng phân, lượng vôi vừa đủ. Lưu ý: Thay thế cho vôi dolomite bằng loại bột đá vôi Cao cùng với lân nung nhằm cải tạo nồng độ pH trong đất với liều lượng là từ 1 tới 2 tấn/ha. Với vườn thường xuyên vàng lá và thối rễ khử cho đất, cây bằng nước vôi, K-humate. Dùng phun và tưới trước khi mà bón phân chuồng hay đưa VSV vào trong đất để có thể tăng hiệu quả cao. Các bạn có thể sử dụng thêm thiết bị, máy đo độ pH để có thể kiểm soát được nồng độ pH ở trong đất, từ đó điều chỉnh pH hợp lý giúp đất khử chua hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp