Cách quản lý, nâng cao và ổn định nồng độ pH đất

Cách quản lý, nâng cao và ổn định nồng độ pH đất

Ở nước ta, phần lớn đều là đất chua, vì thế cần phải điều chỉnh nồng độ pH sao cho thích hợp cùng với cây trồng. Nhưng đa số chúng ta điều chỉnh nồng độ pH chưa đúng cách. Do đó, nồng độ pH lên được một vài tháng lại xuống. Nguyên tắc điều chỉnh pH là dùng nguyên vật liệu tính kiềm để có thể cân bằng độ chua. Trong số những loại đất thì loại đất mà có tính sét rất khó để điều chỉnh nồng độ PH bởi tính đệm từ đất sét rất cao. Nếu như nâng được nồng độ pH  bằng việc thông thường thì dùng vôi với lượng lớn. Nhưng nếu như dùng liều cao lại gây ra vấn đề khác.

Cách nâng cao độ pH đất

Dùng tro

Khi nghĩ tới nâng pH chúng ta nghĩ ngay tới Vôi, Lân. Nhưng ngoài lân, vôi thì bà con còn dùng tro để có thể cải thiện được nồng độ pH đất, kết quả tích cực. Tro nâng pH nhanh chóng mà lại không gây ảnh hưởng tới cây trồng và dất. bên cạnh khả năng về nâng độ pH thì tro còn cung cấp chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali, lân …. Do đó, tro được xem là loại phân đa yếu tố và đa chức năng ở trong nông nghiệp. Các loại tro như là tro rơm, tro trấu chứa silic giúp Fe và Al làm giảm được độ độc bởi chúng sinh ra làm bộ rễ của cây có thể phát triển tốt.

Duy trì được nồng độ pH trong đất ổn định

Trong việc quản lý nồng độ pH thì ngoài yếu tố về nâng độ pH thì cần phải duy trì, ổn định về nồng độ pH trong đất. Nếu như muốn duy trì được độ pH ổn định dài lâu cần hạn chế rửa trôi ion Si, K, Mg, Ca …. Bên cạnh đó, bổ sung được lượng Ca, Mg do cây trồng lấy đi bằng việc:

Dùng vôi để có thể nâng cao nồng độ pH trong đất

Dù tro có ưu điểm rất nổi tội nhưng đốt tỏ liên quan tới môi trường. Ngoài không phải địa phương nào cũng có các điều kiện dùng tro. Vì thế, vôi là sự chọn lựa thay thế hoàn hảo. Bón vôi trước hết để mục đích canxi thì canxi cần thiết việc hình thành hệ thống rễ, thiếu canxi làm ảnh howngr tới hình thành được hệ thống rễ  bên, long hút. Ở trong kinh nghiệm trồng những cây họ đậu thì người dân đã đúc kết câu là không lân và không vôi.

 Tăng cường được lượng mùn hữu cơ ở trong đất

Khi mùn cho vào đất kết hợp với các Al, Fe, Ca tạo ra kết cấu trong đất bền vững, có thể lưu trữ được chất dinh dưỡng. Khi đất giàu mùn thì cần bón bổ sung hàng năm để có thể duy trì được nồng độ pH.

Tạo lớp che phủ trên mặt đất

Đây là công việc cần làm, để hạn chế việc xói mòn và rửa trôi. Tạo lớp che phủ chính là vật liệu hữu cơ hay dùng chính cỏ ở trong vườn để có thể che phủ. Tro trấu, rơm rạ che phủ cũng rất tốt. Vì thế, bên cạnh nâng  cao về nồng độ pH đối với trị số mong muốn thì bạn cần chú chú tới việc duy trì nồng độ pH.

Nguồn: Tổng hợp