Những yếu tố làm ảnh hưởng tới việc cây hấp thụ chất dinh dưỡng

Những yếu tố làm ảnh hưởng tới việc cây hấp thụ chất dinh dưỡng

Không phải tất cả vấn đề mà những cây trồng đều có thể gặp bởi là do nấm hại hoặc côn trùng gây ra. Đôi khi cây trồng tới từ việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, dư thừa nhiều hay các nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng. Bạn biết vì sao bạn bón phân rất nhiều nhưng mà cây trồng nhà bạn vẫn gặp phải tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng? Để giải đáp được câu hỏi này, các bạn cùng tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Các yếu tố gây ảnh hưởng tới việc cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng

Cây hấp thụ chất dinh dưỡng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chủ yếu là do các yếu tố này:
  • Độ pH trong đất: Nồng độ pH trong đất ảnh hưởng lớn đến quá trình về hấp thu, trao đổi các chất dinh dưỡng trong cây trồng. Nồng độ axit ở trong đất cao khiến nguyên tố dinh dưỡng khó có thể hòa tan vào trong nước mà sẽ bị giữ chặt ở trong đất.
  • Điều kiện môi trường: Khi mà nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thường gây ức chế đối với việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cây, nhất là nhiệt độ của đất.
  • Nước: Nước cần thiết đối với sự hấp thụ chất dinh dưỡng của tất cả các loại cây trồng. Nước này giúp hòa tan các chất dinh dưỡng ở trong đất, giúp cho cây trồng có thể thực hiện về việc quá trình về vận chuyển các chất dinh dưỡng. Thừa hoặc thieues nước dẫn tới thiếu hụt các dinh dưỡng.
  • Kết cấu đất: Đất trồng cây thường bị mất kết cấu tự nhiên, độ tơi xốp ở trong đất bị thiếu ảnh hưởng khả năng giữ nước, chuyển hóa các chất dinh dưỡng.
  • Rễ: Rễ chính là cơ quan rất quan trọng có chức năng về thực hiện các chức năng hút nước, chất khoáng nuôi cây. Hệ thống rễ cây trồng gặp các vấn đề như là kém phát triển, thối hỏng nên hoạt động hấp thu, vận chuyển các chất dinh dưỡng đều bị ảnh hưởng.

Điều chỉnh nồng độ pH trong đất

Phần lớn để có thể tăng nồng độ pH trong đất là dùng vôi nông nghiệp. Hòa tan của vôi tương đối thấp. Do nếu dùng vôi để có thể tăng nồng độ PH thì chủng chỉ tác động tới tầng đất ở trên. Vì thế, tăng độ pH tới bộ rễ, bạn nên dùng nước vôi trong. Vôi hợp chất cùng giá thể của cây trồng, quá trình luôn rất khó khăn. Sau khi mà cây con trồng mới xử lý thì việc dùng vôi được xem là phức tạp, do vôi chỉ dùng trên bồn trồng hay loại cây trồng. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn, giúp bạn trồng cây hiệu quả, cho năng suất cao sau mỗi mùa vụ. Các bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố làm ảnh hưởng tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cây trồng để có được biện pháp xử lý phù hợp và tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp