Tác dụng của vôi trong quá trình nuôi thủy sản

Tác dụng của vôi trong quá trình nuôi thủy sản

Vôi chính là chất sử dụng để có thể xử lý các vấn đề về môi trường, mang đến nhiều tác dụng, hiệu quả cao, được khuyến cáo dùng rộng rãi để có thể cải tạo được ao nuôi thủy sản.

Hiện nay, người dùng đòi hỏi càng cao đối với chất lượng thực phẩm sạch, an toàn, để đáp ứng được điều đó thì cần triển khai ngay từ khâu đầu tiên, người nuôi thủy sản phải tránh dùng thuốc kháng sinh, khâu chăm sóc và quản lý được môi trường nước rất quan trọng để giúp cho tôm cá này không mắc bệnh ở trong quá trình về nuôi tôm. 1 trong các biện pháp chính là dùng vôi bột.

Vôi bột có tác dụng là giúp nước, đất hạ phèn, ổn định nồng độ pH nước, diệt cá tạp địch hại, cả mầm bệnh ở trong ao. Vôi bột giúp cho mùn bã đáy ao phân hủy và làm đáy ao tốt do khoáng hóa và chất lượng nước cải thiện tốt hơn. Với tôm thì chất vôi ở trong ao còn mang đến tác dụng tác động tới tôm đối với quá trình tạo vỏ. Nhưng không nên bón vôi nhiều quá bởi khiến gây hại cho môi trường nuôi thủy sản.

Điều kiện phù hợp để sử dụng vôi tôi

  • Phòng bệnh cho cá, tôm: Ở trong quá trình về nuôi cá và tôm thì định kỳ khoảng 10 – 15 ngày trong mùa mưa hay là 25 – 30 ngày mùa nắng thì sử dụng vôi nông nghiệp ngâm lấy nước để tạt khắp ao. Bởi đây là hình thức phòng bệnh và ngăn ngừa bệnh cho cá tôm rất hữu ích, rẻ tiền. Nếu thường xuyên sử dụng biện pháp này thì tôm cá sẽ ít bệnh.
  • Lắng chìm chất hữu cơ: Vôi sẽ được đưa xuống ao làm cho lắng chìm chất hữu cơ kết dọng với dạng keo lơ lửng ở trong nước giúp nước sạch hơn. Sau mỗi trận mưa thì nước sẽ dồn xuống dưới ao, từ đó khiến cho nước dụng, hạn chế chiếu sáng vào trong nước, khiến thủy sinh, thực vật khó có thể quang hợp, ao thiếu oxy. Sử dụng vôi CaCO3 điều chỉnh độ trong nước ao.
  • Nếu như cải tạo ao nuôi thì bạn nên dùng vôi nông nghiệp (ký hiệu là CaCO3) hoặc là vôi tôi liều lượng dùng khoảng 8 – 10kg/100m2, ở khu vực phèn tăng lượng vôi lớn.

Các loại vôi chủ yếu có trên thị trường

Trên thị trường, vôi được sử dụng để quản lý môi trường nước như:

  • Vôi đen: Dạng đá vôi được nghiền chứa magie, với tác dụng là hạ phèn, tăng hệ đệm ở trong ao nuôi.
  • Đá vôi: Vôi sống, vôi bột, tác dụng làm tăng độ pH mạnh, chỉ sử dụng cải tạo ao và không dùng cho ao đang nuôi tôm cá.
  • Vôi tôi: Vôi sử dụng cải tạo ao và tăng độ pH đất, nước, làm ảnh hưởng tới pH nước.
  • Vôi nông nghiệp: Có nguồn gốc từ đá vôi san hô xay nhuyễn với công thức CaCO3.

Do đó, với ao nuôi thì vôi sẽ mang đến tác dụng rất đa dạng, vừa phòng trừ dịch bệnh, cải thiện được môi trường. Vì thế, sử dụng vôi tác dụng cao, nhưng vôi cần có chất lượng tốt, không được pha tạp chất, phải bảo quản kỹ lưỡng và cẩn thận.

Nguồn: Tổng hợp