Cách xác định nồng độ mặn ở trong đất vườn chính xác và nhanh chóng

Độ mặn là chỉ số rất quan trọng, quyết định o vứi khả năng về sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó, xác định được độ mặn ở trong đất vườn thế nào? 2 cách xác định độ mặn ở trong đất vườn chính là dùng khúc xạ kế hay dùng máy đo độ mặn. Với từng cách thì chúng ta cần phải thực hiện đo thế nào?

Vì sao cần phải đo độ mặn ở trong đất vườn?

Với các vùng ven biển thì đất trồng với khả năng nhiễm mặn có phần tương đối cao. Việc kiểm tra xác định chỉ số đó ở trong đất giúp cho người dùng có chủ động có tính toán để chọn lựa cây trồng thích hợp. Để có thể xác định được mẫu đất, độ mặn, bạn nên sử dụng sản phẩm như thiết bị máy phân tích nước để có thể kiểm tra dễ dàng. Trong quá trình dùng, bạn cần chú ý tới thao tác lấy mẫu và thực hiện theo đúng hướng nêu dưới đây.

Cách lấy mẫu đất vườn để tiến hành kiểm tra độ mặn

2 loại đất vườn chính là canh tác tưới nước với hệ thống vòi phun, canh tác tưới nhỏ giọt. Mẫu có đặc điểm riêng và khác biệt. Vì thế, khi lấy mẫu cần tiến hành việc teo cách đa dạng, khác nhau.

Với đất vườn cảnh tác tưới nước nhỏ giọt

Đó chính là mẫu thấy chính là phổ biến rất hiện nay. Ban thực hiện việc lấy mẫu tại 2 vị trí đa dạng và khác nhau, cách nhau tầm 60cm. Các mẫu nên lấy độ sâu khoảng 30cm tới 1m là phù hợp. Bạn nên chú ý là nhớ đánh dấu không bị nhầm lẫn giữa các mẫu với nhau.

Với đất dùng hệ thống phun vòi:

Bạn lấy mẫu 3 vị trí dưới đây:
  • Ở giữa 2 vòi phun.
  • 1/3 khoảng cách đường chéo giữa vòi phun nước.
  • Điểm cách khoảng 2m tính từ cách vòi phun nước.
Nhưng nếu như hệ thống đó được thiết kế với tính đồng nhất thì độ mặn là không thay đổi ở trong các năm liên tục, bạn dễ dàng cân nhắc giảm các vị trí lấy mẫu.

Cách đo độ mặn ở trong đất nhanh chóng và chính xác

Khi lấy mẫu đất vườn xong thì bạn cần thực hiện theo đúng quy trình dưới đây để đảm bảo việc đo độ mặn ở trong đất diễn ra chính xác và nhanh chóng.
  • Bước 1: Sấy khô bằng lò sấy mức nhiệt phù hợp hay để lấy mẫu khô bằng cách mở túi đứng, để trong 1 ngày.
  • Bước 2: Tiến hành nghiền mẫu, bỏ đá, tạp chất.
  • Bước 3: Thêm cả nước khử ion, nước cất với tỉ lệ khoảng 1:5 tạo ra các tạo thành dung dịch hòa tan. Với mẫu đất sét, đất pha sét thì bạn cần lắc đều để tăng độ hòa tan của dất, đảm bảo được độ đo chính xác và nhanh chóng.

Thực hiện đo bằng máy đo độ mặn

Đo độ mặn bằng bút đo. Với sản phẩm với thương hiệu Hanna, nhúng đầu điện cực bút đo vòa mẫu dung dịch, máy đọc kết quả, trả về màn hình, chỉ hiển thị độ mặn mẫu đo.

Thực hiện với máy đo khúc xạ kế

Bạn hiệu chuẩn thiết bị đo trước khi đo để kết quả được chuẩn, có độ tin cậy cao.
  • Bước 1: Tiến hành nhỏ dung dịch vào trong mẫu lăng kính và đóng tấm chắn sáng.
  • Bước 2: Tiến hành quản sát thông qua thị kính và điều chỉnh về độ phóng đại nếu như cần thiết.
  • Bước 3:Tiến hành đọc kết quả đo và ghi lại các kết quả.
Với chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã biết cách xác định được độ mặn cho đất, trồng cây phù hợp, sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguồn: Tổng hợp