Tôm thiếu oxy do nguyên nhân gì? Cách nhận biết, khắc phục

Tôm thiếu oxy do nguyên nhân gì? Cách nhận biết, khắc phục

Nồng độ oxy hòa tan (hay còn gọi là DO) ở trong ao nuôi tôm chính là 1 trong các yếu tố làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của con tôm. Khi con tôm thiếu oxy thì tôm thường có các biểu hiện như tôm bỏ ăn, nổi đầu trên mặt nước …. Những người thấy hiện tượng con tôm tấp mé, kéo đàn, nổi đầu khi buổi sáng đến … lo lắng. Tình trạng này có thể xảy ra bởi tôm thiếu oxy. Cung cấp đủ lượng oxy cũng như quản lý được môi trường nước tốt là yếu tố quan trọng giúp cho tôm sống khỏe mạnh.

Tôm thiếu oxy – Nguyên nhân, cách nhận biết

Nguyên nhân khiến cho tôm thiếu lượng oxy có rất nhiều chẳng hạn như tảo, độ mặn tăng, nhiệt, thức ăn dư thừa …. Khi nồng độ oxy hòa tan xuống thấp sẽ gây tác động xấu tới ao nuôi, nhất là sức khỏe tôm. Tôm bỏ ăn, ăn ít và ăn chậm. Từ  đó, hiện tượng dư thừa thức ăn ở trong ao nuôi, chất lượng nước ao nuôi biến động, tích tụ các khí độc như H2S, NH3. Các yếu tố tác động và ảnh hưởng ngược lại khiến cho tôm yếu đi và sức đề kháng giảm đi tạo điều kiện lý tưởng để cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào con tôm. Hàm lượng oxy ở trong ao nuôi tốt nhất là 4ppm nhằm duy trì được các hoạt động ở điều kiện bình thường cũng như tăng trưởng tốt của loại tôm nuôi và chất lượng nước có phần ổn định tại thời điểm ở trong ngày, suốt vụ nuôi. Nếu như chỉ số DO thấp hơn so với mức trên gây ra các hiện tượng tôm thiếu lượng oxy, kéo dài khiến cho tôm sốc, ảnh hưởng tới tỉ lệ sống, phát dục và sinh trưởng của tôm. Biểu hiện của tôm thiếu nồng độ oxy như có hiện tượng đục cơ, đạt vào trong bờ, nổi đầu, tôm bỏ ăn, tôm chết …. Như vậy, ao nuôi thiếu nồng độ oxy hòa tan sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng con tôm. Tình trạng đó kéo dài gây ra các thiệt hại tới nền kinh tế. Do đó, trong cũng như sau quá trình thì bà con cần thường xuyên dùng máy đo oxy hòa tan ở trong nước để có thể kiểm soát được chỉ số ở trong ngưỡng thích hợp.

Cách  xử lý và khắc phục khi thiếu nồng độ oxy hòa tan trong ao tôm

Nếu như đang nuôi tôm và phát hiện ra tôm nổi đầu hoặc sử dụng máy đo oxy hòa tan để kiểm tra thì bà con cần xử lý ao bằng việc bật quạt nước, dùng oxy tức thời cung cấp đến cho ao nuôi. Bên cạnh đó, tiến hành việc thay khoảng 30 – 50cm nước cho ao nuôi. Nếu như ao nuôi có nồng độ DO và PH thấp khiến khí độc H2S tăng cao nguy hiểm tới tôm cần chạy quạt ngay, dùng vôi CaCO3 để tạt khắp cả ao nhằm tăng độ PH, giảm H2S rồi thêm oxy cho ao. Để kiể tra được nồng độ pH ở trong ao nuôi chính xác và nhanh chóng thì bạn nên dùng máy đo độ pH. Sản phẩm này đánh giá và cho kết quả chính xác, đưa ra chỉ số đánh giá về chất lượng của nước tốt.

Nguồn: Tổng hợp