Tảo lam là gì? Phương pháp hạn chế tảo trong ao nuôi tôm

Tảo lam là gì? Phương pháp hạn chế tảo trong ao nuôi tôm

Tảo lam có  mặt khi mà môi trường nước ao nuôi tôm chưa được đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình về nuôi tôm. Vậy tảo lam là gì? Cách để bạn hạn chế tảo sinh trưởng, phát triển?

Chăn nuôi hải sản, thủy, nhất là nuôi tôm cá chính là 1 trong các ngành mang tới lợi ích mang tới kinh tế cao ngày nay. Nhưng trong quá trình về nuôi trồng, nguyên nhân dẫn tới loại tảo ở trong ao nuôi tôm phát triển và sinh trưởng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng tôm. Tảo xanh chính là tảo nguy hiểm khiến cho sinh vật như tôm, cá phát triển chậm. Do đó, trong bài viết dưới đây thì chúng tôi chia sẻ với mọi người cách xử lý tảo trong ao nuôi.

Tảo lam là gì?

Tảo lam là tên gọi nhóm thực vật hình thành bởi nguồn nước tù đọng, thừa các chất dinh dưỡng. Chúng mang đến khả năng quang hợp nhưng khả năng phát triển chậm nên lúc hình thành, bạn khó có thể dùng mắt thường để có thể kiểm tra. Sau khi sinh sôi và nảy nở cũng như phát triển ở trên diện rộng, nước ở trong ao chuyển sang màu xanh lam, có mùi.

Ở trong ao nuôi, nguồn thức ăn cung cấp theo chu kỳ mỗi ngày, người nuôi khó có thể đánh giá khả năng về tiêu thụ đàn tôm, tình trạng và lượng thức ăn dư thừa là môi trường phù hợp để cho tảo xanh hình thành, phát triển, nhất là khi thời tiết ấm.

Nguyên nhân khiến cho tảo lam ở trong ao nuôi tôm

Tảo phát triển do nguyên nhân thức ăn dư thừa ở trong ao nhiều, tích lũy ở đáy nền và phân tôm, nền của đáy ao bẩn bởi không sự cải tạo sạch.

Yếu tố của thời tiết có diễn biến khác thường cũng được xem là nguyên nhân tạo xảnh ở trong ao nuôi như hiện tượng nắng nóng, mưa diễn ra nhiều ngày. Mưa khiến cho độ mặn ở trong ao nuôi giảm nhanh, phân tầng, tạo điều kiện khiến cho tảo có cơ hội phát triển.

Ảnh hưởng từ tảo tới ao nuôi tôm

Tảo độc ảnh hưởng tới ao nuôi trồng và môi trường sống của cá, tôm, thủy sản. Sau 1 thời gian phát triển và sinh trưởng, tảo nở hoa tạo ra lớp sơn phủ kín cả ao khiến nồng độ oxy giảm – yếu tố giúp cho tôm, cá có thể sinh trưởng và phát triển. Thấy tảo xanh có mặt ở trên mặt nước thì bà con nên cắt tảo xanh ở trong ao nuôi để tôm không bị ảnh hưởng.

Phương pháp hạn chế tảo lam ở trong ao nuôi tôm

Để có thể xử lý được tao xanh ao tôm thì bạn cần phải nắm các phương pháp như kiểm soát được lượng thức ăn, nguồn nước, duy trì được nguồn nước …. Khi lượng tảo làm nước ở trong ao xanh thì bạn xử lý tảo thì bạn cần có thời gian phù hợp để có thể thực hiện.

Bạn có thể dùng máy đo độ mặn để đảm bảo nguồn nước nuôi tôm đảm bảo, không ảnh hưởng tới quá trình tôm phát triển và sinh trưởng, độ mặn cao khiến cho tôm chết tạo ra môi trường vi sinh vật có thể phát triển. Cách thức đó, bạn kiểm soát môi trường sống, kiểm tra chất lượng nước giúp cho tôm phát triển nhanh chóng.

Để có thể đảm bảo được môi trường sống tôm, bạn cần kiểm soát được nguồn nước bằng máy kiểm tra chất lượng nước nhằm duy trì được lượng nước sảnh cho sinh trưởng sinh vật về nuôi trồng.

Nguồn: Tổng hợp