Sử dụng chế phẩm sinh học cho con tôm: Hướng nuôi tôm bền vững

Sử dụng chế phẩm sinh học cho con tôm: Hướng nuôi tôm bền vững

Điểm gặp nhau của ít hộ nuôi tôm đạt thành công ở Quảng Nam là sử dụng chế phẩm sinh học. Việc bảo quản sản phẩm tôm với chế chẩm sinh học được chứng minh là thiết thực.

Nuôi tôm an toàn và cho sản lượng cao

Ông Nguyễn Xuân Cần ở Bình Hải, Thăng Bình là người nông dân nuôi tôm không nhiều nhưng được nhiều hộ dân nuôi tôm khác đều khâm phục bởi vụ nuôi tôm đạt thành công cao. Trong vụ nuôi vừa qua, có 6 ao nuôi tôm diện tích khoảng 18000m2, hộ ông Cần đã thu hoạch được 10 tấn tôm và bán khoảng 1,6 tỷ đồng, thông qua đó đã thu về được 1 tỷ đồng tiền lời. Bí quyết của người nông dân này chính là dùng chế phẩm sinh học ở trong nuôi tôm. Dùng hóa chất, kháng sinh được xem không phải là cách nuôi tôm và phát triển tôm bền vững bởi gây hại cho môi trường, sản phẩm này còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà thay vào đó là dùng chế phẩm sinh học để nuôi tôm. Chế biến EM chuối với cách ông Cần hướng dẫn đơn giản. Sau khoảng 24 giờ dùng 1l chế phẩm sinh học đó trộn với khoảng 10kg thức ăn để nuôi tôm. Chế phẩm EM chuối này có tác dụng là tăng cường được sức đề kháng, khả năng chống chịu tôm nuôi khi có điều kiện. Tùy vào từng vụ nuôi mà ông dùng chế phẩm sinh học phù hợp khác nhau, kiểu chứng rất kỹ càng.

Hiệu quả trong cách bảo quản

Gần đây, nhiều cơ sở thu mua tôm Thúy Ty đã tiến hành thu mua tôm chân trắng tại ao nuôi bà Luận Núi Thành. Thay vì dùng đá ướp lạnh giống như mọi khi thì các doanh nghiệp đã dùng chế phẩm sinh học để bảo quản cho các tôm thương phẩm. Tôm không có các điểm đen ở trên thân, thịt tôm màu sắc săn chắc, đặc trưng, đầu tôm dính chặt vào trong thân, không dập nát.

Các ngành thủy sản chứng kiến các mối nguy hại ở trong hội nhập quốc tế với thời gian qua khi mà nhiều lô hàng chế biến tôm bị trả về nước bởi dư lượng kháng sinh, EU phạt thẻ vàng với loại hải sản xuất khẩu. Dùng chế phẩm sinh học nhằm khống chế các tác hại lạm dụng của kháng sinh ở trong nuôi tôm, không những đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm mà nó còn hạn chế được các dịch bệnh và gia tăng các bệnh bởi kháng sinh gây ra.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam, mặc dù là chế phẩm sinh học dược dùng nhiều, bài bản ở trong nuôi tôm và bảo quản tôm nguyên liệu, dù chế phẩm sinh học chưa được dùng nhiều, bài bản như thành quản lúc ban đầu thì doanh nghiệp đã có các dấu hiệu tin vui đáng mừng, hướng tới nhân rộng sản xuất ổn định và bền vững.

Nguồn: Tổng hợp