Cho tôm ăn theo cách nào để đạt hiệu quả cao?

Cho tôm ăn theo cách nào để đạt hiệu quả cao?

Người nuôi cần kiểm soát một cách chặt chẽ cho tôm ăn bởi thức ăn chiếm chi phí cao, Lượng thức ăn điều chỉnh phù hợp theo điều kiện và thời tiết ao nuôi. Các chi phí thức ăn trong việc nuôi tôm chiếm 50% chi phí về đầu tư, quản lý thức ăn phải dựa vào cải tiến. Các chất thải hữu cơ và thức ăn thừa đang tích tụ gây ra nhiều vấn đề khác nhau ở trong ao nuôi tôm. Nếu như hệ số về chuyển đổi thức ăn có tỷ lệ 1:1 thì cho vào trong ao khoảng 100kg thức ăn có tới 70kh chất thải như phân thải, thừa ăn thừa …

Nên cho tôm ăn thiếu hoặc thừa

Cho tôm ăn thức ăn thừa thúc đẩy tôm phát triển và tăng trưởng tốt ở trong giai đoạn ban đầu, nhất là khi mà chất lượng nước ở ao nuôi vẫn tốt. Nhưng khi mà chất thải hữu cơ đang tích tụ nhiều, ao nuôi qá tải và vượt qua các khả năng về chịu đựng. Các hệ số về chuyển đổi thức ăn khi sản lượng tôm  khi thu hoạch sẽ thấp. Do đó, cẩn thận ở trong việc nuôi nuôi tôm khi cho ăn, cần cho ăn thiếu dù tốc độ có tăng trưởng mỗi ngày cso chậm chút. Giải pháp tốt là cho tôm ăn theo các nhu cầu, điều đó cần người nuôi có các kinh nghiệm. Lợi ích mang tới là tôm khỏe mạnh, giảm sự lo lắng người nuôi.

Thế nào là thức ăn cho tôm đạt chất lượng cao?

Các thức ăn cho tôm đạt chất lượng cao hay có nhiều đặc tính như là:
  • Ít bụi.
  • Đồng đều kích thước, màu sắc, hình dạng.
  • Vết cắ sắc gọn.
  • Không rã ở trong nước sau khoảng 3 giờ.
  • Bề ngoài mịn.
  • Không chứa tạp chất như nấm mốc, cát, thủy tinh, ẩm ướt.
  • Thức ăn cần thu hút và hấp dẫn được tôm bắt mồi.
Chúng ta cần cho tôm ăn khi tôm muốn ăn, ngăn ngừa thức ăn thừa tích tụ ở trong ao nuôi.

Ảnh hưởng từ nhiệt độ

Thời gian thức ăn nằm ở trong ruột tôm thay đổi theo nước ao có nhiệt độ thế nào. Khi nhiệt độ tăng thì tôm ăn nhanh, bài tiết nhanh. Người nuôi cần kiểm  soát thức ăn bằng cách ăn theo hướng dẫn mùa hè, kéo dài giữa lần ăn ở trong mùa lạnh.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

Nguồn: Tổng hợp